CCB Nguyễn Viết Kinh (thứ tư phải sang) giới thiệu vườn nhãn thu 1 tỷ đồng/năm với các CCB.

Huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là huyện đạt danh hiệu nông thôn mới (NTM) đầu tiên của cả nước. Để đóng góp cho những thành công trong việc xây dựng NTM, Hội CCB huyện đóng góp vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó đặc biệt là xây dựng Câu lạc bộ (CLB) CCB làm kinh tế giỏi.

Năm 2013, Hội CCB huyện  Xuân Lộc ra mắt và đưa vào hoạt động CLB CCB làm kinh tế giỏi ở 15 xã, thị trấn và 1 ở cấp huyện với số hội viên còn ít. Sau 5 năm, đến nay 16 CLB đều hoạt động hiệu quả, nền nếp với 277 hội viên. Điều đáng ghi nhận số hội viên này đều được bầu chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, hơn một nửa là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và 7 người là nông dân sản xuất giỏi cấp T.Ư.

Từ làm tốt việc xây dựng nguồn quỹ…

Ông Trương Minh Ký - Phó chủ tịch Hội CCB, kiêm Chủ nhiệm CLB CCB làm kinh giỏi huyện Xuân Lộc cho biết: Việc xây dựng nguồn quỹ CLB được đặc biệt chú trọng để bảo đảm cho hoạt động của CLB. Trên cơ sở quy chế quy định cụ thể, các hội viên tự nguyện đóng góp với mức sàn, sau đó được nâng lên dần. Đến nay 16 CLB của huyện đã xây dựng được nguồn quỹ lên tới 1,5 tỷ đồng. Số tiền quỹ Hội mà các hội viên tham gia đóng góp đạt trung bình 7 triệu đồng/hội viên. Quỹ để dùng vào việc luân phiên cho hội viên vay phát triển kinh tế với lãi suất 0,5%. Số tiền lãi thu về được dùng vào các hoạt động hằng năm của CLB. Khi hội viên qua đời thì số tiền đóng góp sẽ được trao lại cho gia đình. Do làm tốt công tác quản lý, giám sát, xác định đối tượng vay đủ điều kiện mà sau 5 năm hoạt động, không CLB nào để xảy ra thất thoát tiền quỹ, cũng như chi tiêu sai mục đích.

…Đến các mô hình kinh tế hiệu quả

Xuân Thành là xã nằm khá xa trung tâm của huyện Xuân Lộc, trước đây thuộc diện khó khăn nhất huyện, nay đã vươn lên trở thành xã NTM, không còn hộ nghèo. CLB CCB làm kinh tế giỏi của xã được đánh giá là hoạt động hiệu quả. Chỉ với 16 hội viên nhưng quỹ CLB đến nay đã lên tới 250 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, nhiều hội viên đã làm kinh tế tốt và trở thành hộ giàu của xã.

CCB CLB làm kinh tế giỏi xã Xuân Thành đến thăm mô hình “Vườn ao chuồng” của hội viên Ngô Trung Dũng để nhân rộng.

Tiếp chúng tôi trong trang trại khép kín vườn, ao, chuồng ở ấp Tân Hữu, CCB Ngô Trung Dũng cho biết: Năm 2013, anh được vay 50 triêu đồng từ nguồn quỹ CLB. Việc đầu tiên là anh đào ao thả cá, xây dựng chuồng nuôi heo rừng và cá sấu thương phẩm. Mỗi lứa, anh nuôi khoảng 200 con, sau 14 tháng, cá bán ra thị trường có trọng lượng trung bình khoảng 20kg. Anh cho biết, nuôi heo để lấy phân nuôi cá và lấy cá làm nguồn thứ ăn cho cá sấu. 3 năm qua, gia đình CCB Ngô Trung Dũng luôn có mức thu nhập ổn định 500 triệu đồng/năm.

Khác với anh Dũng, CCB Nguyễn Viết Kinh ở thôn Tân Hóa lại làm kinh tế từ mô hình trồng nhãn. Khi chúng tôi đến, 2.000 gốc nhãn được trồng trên diện tích 5ha của anh Kinh đang bước vào mùa ra trái. Gần 20 năm trồng nhãn, anh có kinh nghiệm cho nhãn ra trái vào bất cứ thời điểm nào. Năm nào anh Kinh cũng thu hoạch không dưới 80 tấn nhãn, nguồn lợi mang về khoảng hơn 1 tỷ đồng. Là một trong những người tham gia CLB CCB làm kinh tế giỏi đầu tiên của xã Xuân Thành, CCB Nguyễn Viết Kinh đã nhiệt tình tham gia đóng góp quỹ CLB và vận động mọi người cùng tham gia. Anh tâm sự: Trong thời chiến, chúng ta “chia sẻ với nhau từng viên đạn”, thì trong thời bình sao ta lại không chia sẻ cho nhau đồng vốn, cũng như kinh nghiệm làm ăn để vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Cùng với anh Dũng, anh Kinh, ở xã Xuân Thành, ai cũng biết CCB Nguyễn Đình Kim. Là hội viên CLB CCB làm kinh tế giỏi, trước khi CLB được thành lập, anh Kim đã được biết đến là một tấm gương làm kinh tế giỏi và sống hết mình vì đồng đội. Nguồn thu chính của gia đình từ 32ha cao su và 100ha trồng cây keo tai tượng. Trước đây cao su được giá, mức thu nhập hằng năm đạt hàng chục tỷ đồng. Nay do giá cao su thấp, nhưng anh vẫn duy trì được mức thu nhập 2 tỷ đồng/năm sau khi trừ các khoản chi phí. Trao đổi với chúng tôi, anh say sưa kể về những mô hình làm kinh tế mà bản thân đang dự tính. Anh cũng luôn trăn trở làm sao để đồng đội của mình có nhiều cơ hội để vươn lên giàu hơn nữa.

Ở huyện Xuân Lộc, mô hình CLB CCB làm kinh tế giỏi không chỉ phát triển ở xã Xuân Thành mà tất cả các CLB CCB làm kinh giỏi ở các xã, thị trấn đều phát triển rất đồng bộ, tạo ra mức thu nhập ngày càng cao cho hội viên và việc làm ổn định cho hàng trăm con em CCB và nhân dân trong huyện.

Trọng Đức