CCB thương binh Trần Văn Tài quê ở thôn Tiên Giang, xã Tiên Điền, quê hương đại thi hào Nguyễn Du. Năm nay ông 86 tuổi, đã nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng. Năm 1945, ông gia nhập giải phóng quân và đã chiến đấu qua nhiều chiến trường ác liệt. Tới chiến dịch Hòa Bình (1952) thì ông bị thương, phải đi điều trị và năm 1953 vì sức yếu, ông phải trở về quê hương Hà Tĩnh.

Quê hương Tiên Điền là vùng đất có truyền thống hiếu học, ông lại sống cùng gia đình nên ông quyết tâm nuôi dạy con cái sao cho có ích cho gia đình và xã hội. Và ông đã làm được điều đó. Năm người con ba trai, hai gái đều tốt nghiệp đại học, trong đó một trai, một gái có học vị tiến sĩ. Điều đáng quý là ba con trai của ông đều trưởng thành lên từ quân đội. Các cháu nội, ngoại cháu nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi, trong số đó có sáu cháu được du học nước ngoài, một cháu là thạc sĩ. Năm 2002, ông được địa phương tặng danh hiệu “Gia đình hiếu học xuất sắc”.

Trong phong trào xây dựng mô hình “Gia đình từ thiện” của Hội CCB cùng với phong trào “xóa đói giảm nghèo”, xóa nhà tranh tre dột nát, ông Tài càng thể hiện rõ là một người có tâm, có đức. Ông có lương tháng, cộng với tiền con cháu thành đạt biếu thường xuyên, gộp lãi tới cả trăm triệu đồng, song ông không đem gửi ngân hàng mà để lại cho đồng đội vay làm kinh tế. Việc ông cho vay tiền có ba điều làm nhiều người từ ngạc nhiên đi đến kính trọng ông, đó là:

1- Các hộ CCB và TNXP vay: không tính lãi.

2- Bà con dân làng vay, tính lãi thấp, nếu khó khăn, thì có thể không hoàn lại cả gốc lẫn lãi.

3- Có người đến vay thuộc diện ... khó tin, cho họ vay có thể mất, nhưng ông vẫn cho vay, vì ông nghĩ: “Con người ta khi túng khó có thể làm liều hoặc càn quấy, nhưng khi cuộc sống ổn định, thì biết đâu họ sẽ tốt dần lên”. Trong làng đúng là có người như vậy, nhờ ông mà giờ họ ăn nên làm ra, họ lại noi gương ông làm từ thiện cho người khác.

Chuyện về ông đâu chỉ có thế. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, ông đã ủng hộ thôn 6 triệu đồng (theo thời giá lúc ấy bằng khoảng 1,5 cây vàng) để xây dựng hội quán, lấy nơi sinh hoạt văn hóa, chính trị. Người dân làng Tiên Giang không bao giờ quên cuộc sống đầu những năm 90 của thế kỷ XX: Hồi ấy làng còn nghèo lắm, mỗi lần trong làng có người qua đời thì ban nhạc, xe tang đều phải đi nhờ làng khác. Thế là ông bàn với lãnh đạo thôn thành lập “Ban nhạc từ thiện”. Tiền mua sắm nhạc cụ, thuê thầy về tập, ông vận động con cháu trong gia đình bỏ ra giúp. Bản thân ông thì ủng hộ 16 triệu đồng để làng mua một chiếc xe di quan. Với phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, ông ủng hộ UBND xã 10 triệu đồng để xây nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến. Còn phong trào khuyến học, khuyến tài thì hằng năm ông ủng hộ cho Hội khuyến học thôn và xã bình quân từ 2 đến 3 triệu đồng. Nhiều hoạt động khác, ông luôn được coi như một nhà tài trợ chính cho thôn, cho xã...

CCB Trần Văn Tài quả là một con người xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Ông đã từng được đi báo cáo điển hình toàn xã, toàn huyện, toàn tỉnh về các tấm gương: ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình hiếu học xuất sắc và mô hình gia đình từ thiện kiểu mẫu... Ông bảo: “Những điều tôi làm được, đều do tôi luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”.

Nguyễn Ban