Lâu nay, nói đến chuyện công đồn là nhiều người nghĩ ngay đến việc phải sử dụng loại vũ khí gì (mìn, lựu đạn, bộc phá... ). Tuy nhiên, ở Tây Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ lại có chuyện công đồn không phải bằng vũ khí "nóng"; mà bằng... phân gà và ớt. Đúng là chuyện "xưa nay hiếm" nhưng lại là có thật 100% xảy ra tại ấp chiến lược Mỹ Hòa (Bến Tre) hồi đánh Mỹ.

Ngay sau sự kiện Đồng khởi, địch cho xây dựng 3 bốt  bao quanh ấp chiến lược Mỹ Hòa (Bến Tre) nhằm gia tăng sự kìm kẹp đối với nhân dân trong ấp. Điều này gây không ít khó khăn cho phong trào cách mạng tại địa phương. Xung quanh các bốt chúng cho dựng hàng rào dây thép gai đủ loại, nhiều tầng, nhiều lớp. Những cài bốt lợi hại đó như những cái gai hằng ngày đập vào mắt các chiến sĩ du kích Mỹ Hòa nhưng chưa làm sao nhổ nổi vì thiếu vũ khí. Trong "cái khó, ló cái sáng tạo"; anh em du kích tụm đầu nghiên cứu và cũng đã tìm ra được cách đánh độc đáo và hiệu quả mà không cần đến vũ khí.

Vào một buổi sáng đẹp trời, anh em du kích Mỹ Hòa phân công nhau tỏa về các ấp, đi vào từng nhà dân xin thu gom quả ớt cay và phân gà. Chỉ trong một ngày họ đã gom được một đống ớt và phân gà to tướng đưa về tập kết tại một địa điểm kín đáo. Đợi khi màn đêm buông xuống, các chiến sĩ du kích cho trộn hai thứ với nhau, chia thành các đống nhỏ rồi cho người gánh đến đổ cạnh các bốt của địch. Đợi lúc gió Đông Nam nổi lên, họ cho người bí mật châm lửa. Chỉ trong chốc lát, cả đống phân gà trộn ớt bốc cháy và tỏa khói cay nồng nặc bao lấy các bốt. Tụi lính trong bốt nước mắt, nước mũi chảy dàn dụa, chịu không nổi cái mùi khói cay nồng nặc đó liền chui ra ngoài cho thoáng, có tên còn nhảy cả xuống mương nước quanh đó. Nhiều tên mắt mũi kèm nhèm, vừa nhảy ra khỏi bốt chưa kịp định hình đã bị anh em du kích tóm gọn. Chỉ chưa đầy một tiếng đồng hồ mai phục, du kích Mỹ Hòa đã tóm gọn phần lớn lực lượng địch từ trong 3 chiệc bốt chạy ra mà không phải nổ một phát súng nào.

Khi bọn địch ở quanh đấy và các phần tử phản động trong ấp chiến lược Mỹ Hòa phát hiện ra sự việc, tính chuyện đến ứng cứu thì mọi chuyện đã quá muộn. Quân ứng cứu đến nơi thì chỉ còn 3 cái bốt trống không, cạnh đó là 3 đống phân gà và ớt đã cháy gần tàn đang âm ỷ phả khói cay xè.

             Long Trần