Australia là quốc gia có nền giáo dục đại học thuộc nhóm đầu thế giới. Đây là điều không thể phủ nhận khi một lượng lớn sinh viên quốc tế tới đây học, mang lại nguồn thu lớn cho xứ sở Kangaroo. Thế nhưng, thông tin gây sốc, thật mà như bịa là chất lượng giáo dục cấp trung học ở Australia lại quá thấp.

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Giáo dục Australia (AERO) công bố mới đây cho thấy, cứ 5 học sinh trung học tại nước này thì có 1 em thiếu các kỹ năng cơ bản về đọc viết và làm toán. Theo nghiên cứu của AERO, 20% số học sinh bước vào học trung học ở Australia có trình độ tiếng Anh và toán học chỉ tương đương trình độ của học sinh các lớp nhỏ hơn 3 tuổi hoặc hơn.

Điều đáng bất ngờ nữa là khoảng 50% số trường trung học tại Australia cung cấp hỗ trợ bổ sung cho những học sinh đang gặp khó khăn với kiến thức cơ bản về đọc viết, nhưng 40% giáo viên và lãnh đạo cácnhà trường không đánh giá cao hiệu quả của việc này. Vấn đề là - theo nghiên cứu của AERO - các giáo viên chưa hướng dẫn đủ hoặc chưa có đủ thời gian kèm cặp để các học sinh hổng kỹ năng theo kịp chương trình. Giám đốc điều hành AERO - bà Jenny Donovan cho rằng, các trường trung học đã không đề cao nhiệm vụ dạy đọc viết và tính toán, mặc dù đây là những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể tiếp cận đầy đủ với chương trình giảng dạy.

Nam Long