Phụ huynh nhờ nhân viên nhà sách tư vấn sách giáo khoa theo chương trình mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các Bộ liên quan và UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm sách giáo khoa và giáo viên kịp thời cho năm học 2023-2024.

Phụ huynh hối hả tìm mua sách

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, thị trường sách giáo khoa ở các nhà sách, các cửa hàng sách lớn nhỏ trên địa bàn T.P Hà Nội khá nhộn nhịp. Nhiều phụ huynh tranh thủ đến các nhà sách chọn mua sách giáo khoa cho con em mình. Hiện trên thị trường có 2 bộ sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đưa vào giảng dạy năm học 2023-2024 là bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn. Năm học này, học sinh lớp 4, lớp 8 và lớp 11 sẽ học sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Qua khảo sát, giá bán sách giáo khoa mới cao hơn giá của sách giáo khoa theo chương trình cũ từ 2-3 lần. Ngoài ra, giá bán của 2 bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo” cũng có sự khác biệt đáng kể. Cụ thể, bộ sách sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống” lớp 4, 8, 11 có giá lần lượt là 186.000 đồng, 212.000 đồng và 130.000 đồng; còn bộ sách “Chân trời sáng tạo” có giá 182.000 đồng với lớp 4, 186.000 đồng với lớp 8, 133.000 đồng với lớp 11. Giá bán các bộ sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 chưa bao gồm sách tiếng Anh; giá sách giáo khoa lớp 11 có 6 môn bắt buộc, trừ sách tiếng Anh và Giáo dục địa phương.

Đang tìm mua sách tiếng Anh cho con học lớp 8, anh Vũ Văn Bắc, trú tại quận Cầu Giấy cho biết: “Gia đình tôi có con học lớp 8 và mầm non. Tôi đăng ký đặt sách và đã nhận được sách từ phía nhà trường cho các con. Riêng môn tiếng Anh lớp 8 thì chưa có. Để con có sách học, mấy ngày qua, tôi đã đến một vài cửa hàng trên địa bàn thành phố nhưng các cửa hàng đều thông báo chưa có sách môn học này. Giá sách giáo khoa tăng cao cùng với sách tham khảo, đồ dùng học tập và các khoản tiền chuẩn bị đóng đầu năm thực sự là áp lực không nhỏ với gia đình công nhân như chúng tôi”. Cũng như anh Bắc, nhiều phụ huynh đang rất lo lắng vì riêng môn tiếng Anh, tổng 3 cuốn sách cho học sinh lớp 4 là 170.000 đồng, 2 cuốn cho học sinh lớp 8 là 147.000 đồng, sách tiếng Anh lớp 11 là 58.000 đồng đối với bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và 103.000 đồng đối với bộ “Chân trời sáng tạo”.

Để đáp ứng nhu cầu mua các loại sách cho năm học mới, từ tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố phối hợp với các nhà xuất bản và đơn vị kinh doanh sách, thiết bị trường học giới thiệu sách cho các trường học. Số lượng đăng ký mua sách tập trung chủ yếu là khối lớp 4, 8, 11 vì các khối này phải sử dụng sách mới. Các khối lớp còn lại, nhiều phụ huynh tự mua sách tại các đại lý, cửa hàng hoặc cho con sử dụng lại sách cũ để giảm bớt chi phí.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm sách giáo khoa và giáo viên kịp thời cho năm học mới

Công điện số 747/CĐ-TTg ngày 16-8-2023 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan và UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm sách giáo khoa và giáo viên kịp thời cho năm học 2023-2024.

Trong công điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thời gian qua Ngành Giáo dục, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương đã tích cực chuẩn bị các điều kiện, huy động nguồn lực, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác bảo đảm sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện còn gặp một số bất cập như việc biên soạn, lựa chọn, in ấn, phát hành sách giáo khoa còn chậm. Ở nhiều địa phương đội ngũ giáo viên còn thừa hoặc thiếu cục bộ, số lượng giáo viên chưa đáp ứng theo quy định, công tác tuyển dụng giáo viên còn gặp nhiều khó khăn; chế độ chính sách còn bất cập, cần điều chỉnh phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các nhà xuất bản, tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa thực hiện rà soát công tác biên soạn, quy trình thực hiện và đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch về việc in, phát hành sách giáo khoa bảo đảm tăng chất lượng, giảm giá thành; thực hiện ngay công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức biên soạn, đấu thầu, in và phát hành sách giáo khoa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các địa phương tăng cường trách nhiệm về việc rà soát công tác biên soạn lựa chọn, cung ứng, sử dụng sách giáo khoa, tài liệu giáo dục của địa phương, tài liệu tham khảo theo đúng quy định. Có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh hộ nghèo, cận nghèo; học sinh thuộc đối tượng chính sách; học sinh có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, bảo đảm đầy đủ, thuận lợi trước thềm năm học mới.

Đồng thời phối hợp với Bộ Nội vụ chỉ đạo tổ chức tuyển dụng giáo viên, thực hiện rà soát, cơ cấu lại, bố trí, sử dụng giáo viên bảo đảm đủ giáo viên dạy đúng, đủ các môn học theo quy định. Thực hiện linh hoạt phương án điều chuyển, biệt phái giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu; chủ động xây dựng các phương án để có nguồn tuyển dụng giáo viên kịp thời, phù hợp, hiệu quả với điều kiện cụ thể tại địa phương. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập nêu tại báo cáo của đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện nghị quyết số 88/2014/QH13 và nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội, trong đó có việc chuẩn bị nội dung một bộ sách giáo khoa của Nhà nước.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ kiểm tra, đôn đốc các địa phương khẩn trương thực hiện việc cơ cấu lại, sắp xếp, tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu biên chế được phân bổ theo Quyết định số 72-QĐ/TW bảo đảm về số lượng và chất lượng. Hướng dẫn các địa phương thực hiện Nghị định số 111/2022/NĐ-CP trong trường hợp chưa thể bố trí đủ giáo viên theo định mức bảo đảm thực hiện chủ trương "có học sinh, phải có giáo viên đứng lớp" phù hợp, hiệu quả.

Võ Hóa