Doanh nhân CCB Trần Văn Thư (bên phải) nhận Huân chương Lao động hạng Ba, ngày 11-1-2022, tại Hội CCB tỉnh Bắc Ninh.

Những ngày cuối năm Tân Sửu, văn phòng Tổng giám đốc Công ty Đại Tân - doanh nhân CCB Trần Văn Thư ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bắc Ninh nhộn nhịp người vào - ra. Đó là những đồng nghiệp, bạn bè, người thân đến chúc mừng ông vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong căn phòng ấm cúng, doanh nhân CCB Trần Văn Thư say sưa kể về câu chuyện kinh doanh của mình.

Nghỉ hưu năm 1993, khi đang loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, ông nhận thấy giá trị từ nghề làm gốm truyền thống của địa phương. Từ đó, ông bắt đầu đắp lò sản xuất gốm. Với tư duy nhạy bén, quyết tâm làm giàu, năm 1997, ông quyết định vận động một số anh, em CCB có xe ô tô thành lập HTX vận tải Quế Võ do ông làm Chủ nhiệm HTX, chuyên chở hàng hóa ở miền Bắc và sản phẩm Gốm sành Phù Lãng phục vụ các Nghĩa trang Quốc gia Quảng Trị - Trường Sơn.

Không dừng lại ở đó, năm 2003, ông mạnh dạn vay vốn, thuê mặt bằng thành lập Công ty Đại Tân. Bước đầu Công ty gặp không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của người lính Cụ Hồ, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ quản lý, đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh… Nhờ vậy, Công ty hoạt động ngày càng hiệu quả. Tiếp đà làm ăn thuận lợi, năm 2017, CCB Trần Văn Thư tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng may gia công xuất khẩu. Đến nay, xưởng may của ông hoạt động ổn định, chuyên may gia công cho các đối tác từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện nay, Công ty có 135 đầu xe ô tô các loại, 16 dây chuyền may mặc, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động, lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

Doanh nhân CCB Trần Văn Thư (bên phải) kiểm tra hàng tại xưởng may.

Đến thăm cơ ngơi bề thế, với loại hình sản xuất kinh doanh đa ngành nghề: Dịch vụ vận tải hàng hóa và xe du lịch; sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu mới thấy hết tâm huyết, năng động của những người lính trên trận tuyến mới.

Song song với phát triển kinh tế, doanh nhân CCB Trần Văn Thư luôn dành một phần lợi nhuận để tri ân đồng đội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và tham gia công tác từ thiện xã hội với số tiền gần chục tỷ đồng như: Ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây dựng Nông thôn mới, giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai, hỗ trợ hội viên CCB bị nhiễm chất độc hóa học, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”…

Doanh nhân CCB Trần Văn Thư (đứng giữa) kiểm tra tại xưởng ô tô.

Từ năm 2011 đến nay, trên cương vị Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bắc Ninh, ông cùng tập thể Thường trực Hội chỉ đạo, điều hành Hội Doanh nhân CCB các huyện, thị xã, thành phố và các hội viên chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương trong sản xuất kinh doanh; tham gia tích cực các hoạt động từ thiện xã hội.

CCB Trần Văn Thư năm nay đã bước sang tuổi 69, những năm tháng nơi chiến trường, ông đã hoàn thành nghĩa vụ cao cả của người lính với Tổ quốc. Và đến nay, bước tiếp trên thương trường, ông trở thành một doanh nhân thành đạt. Ghi nhận những đóng góp tích cực của doanh nhân CCB Trần Văn Thư, Đảng và Nhà nước trao tặng ông nhiều phần thưởng cao quý.

Trò chuyện cùng ông, chúng tôi thấy dù tuổi đã cao nhưng tình cảm, tâm huyết của ông dành cho doanh nghiệp, cho những người đồng đội và hoạt động xã hội vẫn cháy rực trong ông. Ông kể trong niềm say xưa với quyết tâm đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Lê Minh Thư