Chương trình nghệ thuật Bản Hùng Ca Bất Diệt

Tối 23-7, tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt" nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.  

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự chương trình

Hàng năm cứ mỗi độ tháng 7 về, hàng triệu trái tim của người dân Nghệ An và cả nước đều hướng về Nghĩa Trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào. Nơi yên nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào. Hôm nay, dòng người lại về đây để tưởng nhớ đến những người con ưu tú của của 47 tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt hơn, có cả Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng về đây dâng hoa, thắp hương cho các Liệt sỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương cho các liệt sỹ tại nghĩa trang Việt - Lào
Thủ tướng cùng các cán bộ tại buổi lễ dâng hương tưởng niệm
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại Tướng Phạm Văn Trà dâng hương cho các liệt sĩ
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương cho các liệt sỹ
Đại tướng Phạm Văn Trà trao đổi với phóng viên Báo CCB

Cách đấy không xa là sân khấu lớn đã hoàn tất, chỉ chờ mở màn. Đây là chương trình nghệ thuật có ý nghĩa to lớn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức mang tên gọi: "Bản hùng ca bất diệt". Chương trình có sự tham gia của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp và khối quần chúng. Chương trình nghệ thuật này khắc họa hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ đối với tổ quốc. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt” được chia làm ba chương: “Bản hùng ca bất diệt,” “Những chiến binh bất tử” và “Khát vọng non sông,” với sự tham gia của nhiều diễn viên, nghệ sỹ được khán giả mến mộ. Những bài hát cách mạng nổi tiếng như "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân," "Cô gái mở đường," "Người con gái sông La," "Bình Trị Thiên khói lửa," "Thời hoa đỏ," "Bài ca không quên," "Vết chân tròn trên cát” được hát lên làm rung động, dâng lên niềm tự hào trong trái tim của nhiều khán giả là các các Bà mẹ Việt Nam, Anh hùng LLVT, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Thủ tướng trao quà xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách liệt sỹ tại Anh Sơn

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt đoàn công tác trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cũng trao 75 phần quà tổng giá trị 750 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Anh Sơn.

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt” đã khép lại, nhưng âm vang của hồn sông núi như vẫn còn vang vọng. Bởi đây không chỉ đơn thuần là chương trình nghệ thuật, mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca kính dâng lên các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Nơi nghĩa trang bên cạnh, khói hương trên những dòng bia mộ vẫn còn bay lên, quyện lấy mây ngàn biên giới Việt - Lào.

Thế Sơn