Các nhà sư, nhất là những nhà sư nổi tiếng luôn là tấm gương để nhiều người học theo nhằm kiềm chế những ham muốn của bản thân để có cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Ấy vậy mà có những nhà sư vẫn chưa thoát tục, không rời bỏ được cái tham, sân, si của người phàm.

Vừa qua, cảnh sát Thái Lan đã bắt Wutthima Thaomor, trụ trì chùa Wat Pa Thammakhiri ở tỉnh Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan và nhà sư nổi tiếng Kom Kongkaew cùng em gái của ông này với cáo buộc biển thủ hơn 280 triệu baht (8,2 triệu USD) tiền công đức. Số tiền bị biển thủ quá lớn khiến nhiều người sốc khi nghe thông tin này. Tòa án Hình sự Thái Lan cũng phải ra tuyên bố chỉ trích hành vi của các nghi phạm "làm tổn hại nghiêm trọng danh tiếng của Phật giáo".

Theo thông tin từ cảnh sát Thái Lan, nhà sư Kom, nổi tiếng nhờ những bài giảng thu hút rất nhiều tín đồ, và trụ trì Wutthima bị cáo buộc biển thủ số tiền công đức tương đương 5,3 triệu USD bằng cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng của nhà chùa và chuyển vào tài khoản của em gái sư Kom. Cảnh sát phát hiện 130 triệu baht trong tài khoản người em gái này cùng 51 triệu baht tại nhà riêng của cô em.

Sự việc chưa dừng lại ở đó. Cảnh sát Thái Lan sau đó bắt thêm 5 nhà sư và một tài xế sau khi thực hiện cuộc đột kích và tìm thấy khoảng 100 triệu baht mà các nghi phạm cất giấu.

Đáng buồn là nhiều ngôi chùa ở Thái Lan đã dính bê bối về các nhà sư. Năm 2017, nhà sư ăn chơi khét tiếng Wirapol Sukphol bị bắt với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, lừa đảo và rửa tiền. Năm 2022, toàn bộ 4 nhà sư tại một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan bị cảnh sát đưa đi cai nghiện, sau khi họ dương tính với ma túy đá.

Nam Long