Tin vui có vẻ đã đến với nước Pháp khi ngày 27-9, Công ty thuốc lá SEITA của nước này thông báo sẽ đóng cửa Nhà máy Manufacture Corse des Tabacs (Macotab) trên đảo Corsica, cơ sở sản xuất thuốc lá cuối cùng còn lại ở Pháp, vào cuối năm 2023.

Thế nhưng, thực tình việc đóng cửa nhà máy là việc người Pháp buộc phải làm bởi thông báo trên được đưa ra sau khi Philip Morris - một công ty đa quốc gia của Mỹ, cho biết sẽ chấm dứt hợp đồng sản xuất với Macotab.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng lợi nhuận từ việc kinh doanh thuốc lá lại rất lớn. SEITA cũng chẳng phải tự nguyện đóng cửa nhà máy vì sức khỏe người dân mà bởi doanh số bán hàng của Macotab đã giảm mạnh do tình trạng thuốc lá lậu. Ngoài ra, những nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế hút thuốc và những mối nguy hại đối với sức khỏe người dân, như cấm hút thuốc trong nhà hàng, quán cà phê, cấm quảng cáo thuốc lá…, cũng khiến doanh số bán thuốc lá tại Pháp giảm trong những năm gần đây. Một số nhà máy sản xuất thuốc lá tại Pháp trước đây hiện đã chuyển đổi công năng thành các không gian văn hóa và triển lãm, thậm chí thành trường đại học như ở Lyon.

Ở Pháp trung bình có tới 75.000 ca tử vong do thuốc lá mỗi năm. Vậy nên, nếu không còn nhà máy sản xuất thuốc lá và một số biện pháp cấm hút thuốc lá đã phát huy tác dụng, Pháp cần có thêm những giải pháp đồng bộ và tối ưu mới bảo vệ được tốt hơn sức khỏe của người dân nước này.

Nam Long