Năm 2013, các cấp Hội CCB đã bám sát nghị quyết, nhiệm vụ chính trị của Hội, quán triệt Nghị quyết của cấp ủy và nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội V, Hội CCB thành phố và các mặt công tác Hội năm 2013. Nhiều đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, chủ động và có cách làm sáng tạo, có chiều sâu đạt hiệu quả nên đã hoàn thành tốt 7 nhiệm vụ và 15 chỉ tiêu của Nghị quyết công tác Hội năm 2013, nổi bật là thực hiện nhiệm vụ tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền giữ vững ổn định chính trị địa bàn Thủ đô và tham gia xây dựng nông thôn mới. Đã xây dựng đề án giảm nghèo, xóa nhà dột nát giai đoạn 2014-2017, vay các nguồn vốn gần 70 tỷ đồng, hỗ trợ cho 37.618 lao động, giảm 1101 hộ nghèo và cận nghèo, xóa 16 nhà dột nát. Đội ngũ doanh nhân CCB TP và Trung tâm dịch vụ việc làm CCB Thủ đô đã tạo ra hàng vạn việc làm cho xã hội và con cháu CCB. Các cấp Hội đã tích cực hoạt động tình nghĩa với tổng số tiền 17,1 tỷ đồng. Hầu hết cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” gương mẫu trong lời nói, việc làm, được cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, tin tưởng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nhìn lại những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBND và Hội CCB thành phố giai đoạn 2010-2015. Nổi bật trong đó là UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện để Hội CCB phối hợp tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Hội CCB các cấp đã chỉ đạo các cấp Hội động viên hội viên nêu cao ý thức, tự lực, tự cường, phát huy tiềm năng của CCB, đoàn kết giúp đỡ nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Số dư nợ vay Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay là 409 tỷ đồng, tăng 67% so với năm 2010, hàng năm hỗ trợ từ 25.000 đến 30.000 lao động có việc làm. 3 năm qua đã giảm được 1.644 hộ gia đình hội viên CCB nghèo, đưa tỷ lệ hộ gia đình hội viên CCB nghèo năm 2013 xuống còn 0,97%. Hội CCB đã tích cực tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, với 1.681 gia đình hội viên đã hiến 125.329 mương nội đồng, nhiều hội viên CCB đi đầu trong công tác dồn điền đổi thửa…

Tại buổi làm việc, các kiến nghị của Hội CCB thành phố đã được các sở, ngành liên quan giải đáp, làm rõ thẩm quyền và hướng giải quyết. Theo đó, Sở Giao thông vận tải cam kết đến tháng 7/2014 sẽ hoàn thành cải tạo nâng cấp đường Hồ Mễ Trì (đoạn từ đường Khuất Duy Tiến vào trụ sở Thành hội). Xung quanh việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công, nhất là việc hưởng chế độ nạn nhân chất độc da cam đối với 30.000 hồ sơ đang chờ hướng dẫn, Sở Lao động thương binh xã hội cho biết đang phối hợp cùng Sở Y tế hướng dẫn thực hiện kê khai lại theo đúng quy định của Thông tư 05 và Thông tư 41. Trả lời về việc vay vốn ưu đãi đối với các doanh nghiệp cựu chiến binh, Ngân hàng chính sách xã hội thành phố cho biết không thuộc đối tượng cho vay theo quy định của Chính phủ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo biểu dương nỗ lực của các cấp hội cựu chiến binh thành phố đã khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị, phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, đẩy mạnh phong trào thi đua trên các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng Thủ đô, tích cực tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Thay mặt UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Thế Thảo cảm ơn và đề nghị Hội cựu chiến binh thành phố tiếp tục tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp công tác với UBND thành phố thông qua việc đẩy mạnh các phong trào thi đua trong hội viên trên các lĩnh vực, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2014.
Huy Kiên