Quang cảnh cuộc gặp mặt.

Chiều 4-8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và chủ trì cuộc gặp.

Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức và đại diện 2.827 y, bác sĩ tăng cường cho phía Nam…

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, Bộ Y tế đã quyết định điều động hàng vạn y, bác sĩ, cán bộ ngành y tế của các bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh chi viện cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch. Đợt này, 22 bệnh viện Trung ương với 2.827 y, bác sĩ đang khẩn trương chuẩn bị hành trang lên đường nhận nhiệm vụ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cán bộ, thầy thuốc, y, bác sĩ, nhân viên y tế là một trong những lực lượng tuyến đầu, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19; không chỉ là những người cứu chữa người bệnh, mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản ngại nguy hiểm, vất vả trong nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, cách ly, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát.

“Chúng ta vô cùng xúc động khi các hình ảnh y, bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đi vào tâm dịch, đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ xung phong đi vào điểm nóng của đại dịch, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức. Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những hy sinh, cống hiến vô cùng thầm lặng, nhưng vô cùng to lớn của toàn thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ, tình nguyện viên, người lao động ngành y tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục tập trung thực hiện giãn cách xã hội; phát huy vai trò của nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư, coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh nhân rộng mô hình kiểm soát các vùng đỏ và mở rộng vùng xanh.

Cùng với đó là cần củng cố hệ thống điều trị, nhất là điều trị hồi sức tích cực, tập trung bổ sung vật tư, máy móc, trang thiết bị y tế; tập trung cứu chữa các ca bệnh nặng; nỗ lực bao phủ vaccine sớm nhất; tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội; bảo đảm nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình và tham mưu Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30 của Quốc hội, tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên lực lượng y tế, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

“Hiện nay, Chính phủ đã có dự thảo Nghị quyết mới quy định các biện pháp đặc biệt, đặc thù khác với quy định của pháp luật hiện hành trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chúng tôi đang khẩn trương xem xét, cho ý kiến để Chính phủ quyết đáp được ngay vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Tại buổi lễ, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền 8.547.000.000 đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho các tỉnh phía Nam.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG