Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Nhật Bản tại cuộc tiếp.

Chiều 19-3, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những sáng kiến, nỗ lực của Đại sứ Umeda Kunio trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, hai Quốc hội Việt Nam và Nhật Bản.

Đại sứ Umeda Kunio trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo Quốc hội Việt Nam trong thời gian qua. Theo Đại sứ Umeda Kunio, lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản có sự tin cậy sâu sắc. Người dân hai nước dành cho nhau tình cảm hữu nghị nồng ấm. Hiện nay có khoảng 400 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản. Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện thời gian qua. Trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra sôi nổi. Sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Hợp tác giữa hai nước ngày càng thực chất trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và giao lưu nhân dân. Nhật Bản là nước cung cấp ODA cho Việt Nam nhiều và hiệu quả. Những kết quả này có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ Umeda Kunio.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò cầu nối của Đại sứ Umeda Kunio trong thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội cũng như giao lưu Nghị sĩ, Nghị sĩ trẻ hai nước đạt được nhiều kết quả thực chất. Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima đã thăm Việt Nam tháng 5-2017, Phó chủ tịch Thượng viện Ogawa Toshio thăm Việt Nam tháng 12-2019, Đoàn 70 Nghị sĩ trẻ Ban Thanh niên Đảng Dân chủ Tự do thăm Việt Nam tháng 8-2017. Về phía Việt Nam, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã thăm Nhật Bản tháng 7-2017.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đại sứ đã chuyển ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào quá trình sửa đổi và ban hành mới các văn bản pháp luật của Quốc hội Việt Nam như Luật An ninh mạng, Luật Đầu tư công (sửa đổi), Bộ luật Lao động (sửa đổi)... Đại sứ quán Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ triển khai dự án của Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) cho Văn phòng Quốc hội góp phần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho cán bộ công chức của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ, sôi động giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt của hai nước, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội.

Ngoài các hoạt động giao lưu nghị sĩ hai nước, hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị đã cùng nhau phối hợp thúc đẩy hai Chính phủ triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng, nông nghiệp công nghệ cao,...; các hoạt động hợp tác giữa các địa phương giữa hai nước; quan tâm thúc đẩy triển khai các sáng kiến điển hình như hợp tác xây dựng Đại học Việt Nhật, tổ chức các Festival về văn hóa tại mỗi nước, giao lưu hoa sen, hoa anh đào. Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản có quy mô hơn 1.000 người do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro dẫn đầu vừa có chuyến thăm làm việc tại Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam của Việt Nam rất thành công từ ngày 11 đến 14-1-2020. Theo Chủ tịch Quốc hội, những hoạt động này đã trở thành điểm nhấn, là biểu tượng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, với kinh nghiệm, hiểu biết và tình cảm đối với Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Umeda Kunio cũng đã trao đổi một số vấn đề cụ thể về hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác về lao động, ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Đại sứ Umeda Kunio cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, Chính phủ Nhật Bản đã có thông báo cho người dân Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 kéo dài sẽ tác động đến kinh tế Nhật Bản, nguy cơ doanh nghiệp bị phá sản, ngừng hoạt động có thể dẫn đến tình trạng một số lao động người Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp này bị thất nghiệp. Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của hai nước sẽ cố gắng hết sức hợp tác với nhau để có thể xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Đại sứ Umeda Kunio đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và cho rằng, đây là những kinh nghiệm rất quý báu đối với các nước khác. Đại sứ Umeda Kunio cũng mong muốn Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là ứng phó với tình trạng hạn mặn đang xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long.

Theo QĐND