Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ảnh: TUẤN HUY

Sáng 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-6. Khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đón Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, 21 phát đại bác chào mừng vang lên trong tiếng quốc thiều của hai nước.

Bắn 21 phát đại bác là nghi thức chào đón nguyên thủ quốc gia trang trọng nhất. Nghi thức này do Lữ đoàn 45, Binh chủng Pháo binh thực hiện tại Hoàng thành Thăng Long.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng hai phu nhân chụp ảnh chung. Ảnh: TUẤN HUY

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Việt Nam. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm kể từ khi nhậm chức vào tháng 5-2022. Điều này cho thấy vị trí rất quan trọng của Việt Nam đối với Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk Yeol và phu nhân đến Hà Nội trong bối cảnh quan hệ quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, mà một trong những minh chứng rõ nhất là việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022, đúng dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong 30 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác song phương đã rất thành công, Việt Nam trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Hàn Quốc. Hiện có khoảng 9.500 nhà máy Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam và khoảng gần 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam. Các công ty hàng đầu Hàn Quốc như Samsung và LG đang vận hành các nhà máy có quy mô rất lớn tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, có hơn 200 doanh nghiệp của Hàn Quốc (trong đó bao gồm lãnh đạo của 5 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc), tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol thăm Việt Nam. Đây là số doanh nghiệp đông nhất trong các chuyến thăm nước ngoài gần đây của Tổng thống.

Hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm sau lễ đón. Ảnh TUẤN HUY

Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ giữa hai nước những năm gần đây, có thể nhận thấy hợp tác kinh tế vẫn giữ vị trí là một trong những trụ cột quan trọng. Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp (FDI), thứ hai về hỗ trợ phát triển (ODA) và thứ ba về thương mại. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 87 tỷ USD, tăng 11,4% so với năm 2021. Trong quý I-2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 18,1 tỷ USD. Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục được duy trì như: Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam-Hàn Quốc; Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp; Đối thoại về kinh tế cấp Phó thủ tướng Việt Nam-Hàn Quốc.

Hợp tác lao động, du lịch giữa hai nước cũng ghi nhận đà tăng trưởng tốt. Gần đây, Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Hai nước còn đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như: Tư pháp, giáo dục, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến cuối tháng 1-2023, tổng số người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc là 206.728, tăng gần 23.500 người so với cùng kỳ năm 2022. Đến nay, đa số các tỉnh, thành phố, địa phương của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc và các nhà đầu tư đến từ xứ sở kim chi cũng đã có mặt ở 59 địa phương của Việt Nam.

Ngoài ra, hai nước thường xuyên hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN.

Theo https://www.qdnd.vn/