Chủ tịch Nguyễn Văn Được trao quà cho Đoàn đại biểu NCC tỉnh Quảng Ngãi
Là địa phương giàu truyền thống cách mạng nên tỉnh Quảng Ngãi có nhiều NCC đang sinh sống trên địa bàn. Tới nay, Quảng Ngãi đã xác nhận trên 180.000 NCC với cách mạng, trong đó có trên 37.000 liệt sĩ, 25.000 thương binh, 5.711 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện nay còn sống là 514 mẹ); trên 12.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 6.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học... Hiện có gần 50.400 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng với tổng kinh phí chi trả là 71,9 tỷ đồng/tháng. Từ nguồn ngân sách Nhà nước và xã hội hóa, bình quân hằng năm tỉnh đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa 12 công trình ghi công liệt sĩ với tổng kinh phí khoảng 10 tỷ đồng; khoảng 25.000 người có công và thân nhân được hưởng chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe với số tiền 30 tỷ đồng; 100% NCC và thân nhân được mua bảo hiểm y tế. Không chỉ thực hiện tốt các chế độ ưu đãi với người có công mà cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi còn ưu tiên tạo điều kiện cho gia đình NCC mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập ổn định cuộc sống. Nhờ các chính sách trên, hiện Quảng Ngãi có trên 90% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, đồng thời khẳng định, sự hy sinh, mất mát của các thế hệ đi trước sẽ không có phần thưởng nào có thể bù đắp được. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi nhớ những công lao, đóng góp đó. Để thực hiện tốt hơn nữa chế độ, chính sách đối với NCC tỉnh nhà, với tư cách là một người con của quê hương Quảng Ngãi, Chủ tịch mong các cấp, các ngành của tỉnh cần quan tâm giải quyết dứt điểm những hồ sơ tồn đọng trong chiến tranh; có cơ chế chính sách ưu tiên để các hộ gia đình chính sách nâng cao mức sống, nhất là những hộ ở vùng sâu, vùng xa.
Chủ tịch cũng gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chức sức khoẻ tới các bác, các anh chị em trong Đoàn và toàn thể các đối tượng người có công với cách mạng của tỉnh Quảng Ngãi và mong các bác, các anh chị em hãy giữ gìn sức khoẻ, tiếp tục phát huy phẩm chất cách mạng, giáo dục con cháu và thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, ra sức học tập, công tác, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.
Quang Vinh