Liên tục khai trương các cơ sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Báo CCB Việt Nam ra ngày 16-6-2021 có bài: “Cổ đông” hay là nạn nhân của Thẩm mỹ Minh Châu Asian? Bài báo phản ánh về việc bà Nguyễn Huấn Thị - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian (Công ty Minh Châu Asian) ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Hợp đồng góp vốn với hàng chục đối tác ở nhiều tỉnh thành, nhưng không thực hiện cam kết trong hợp đồng, khiến cho nhiều đối tác phải làm đơn tố giác tới cơ quan chức năng.

Theo thông tin được Công ty Minh Châu Asian công bố, doanh nghiệp này thành lập lần đầu vào tháng 7-2016, vốn điều lệ 200 triệu đồng; người đại diện pháp luật là bà Cao Thị Phượng, sinh năm 1991 (nắm giữ 30% cổ phần), bà Nguyễn Huấn Thị - Chủ tịch HĐQT (nắm giữ 50% cổ phần), ông Lê Tuấn Anh là cổ đông công ty (nắm giữ 20% cổ phần). Địa chỉ trụ sở chính Công ty đặt tại số 15D phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình, T.P Hà Nội.

Ngày 19-2-2020, C.ty Minh Châu đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh lần thứ 6, tăng vốn điều lệ lên 15 tỷ đồng. Giấy phép ĐKKD thể hiện mệnh giá cổ phần được là 10.000 đồng/cổ phần; người đại diện pháp luật được thay đổi từ bà Phượng sang cho bà Khổng Phương Thanh, sinh năm 1993 (địa chỉ tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, T.P Hà Nội) và trụ sở Công ty được chuyển về tầng 1, số 09, tòa nhà A8, khu đô thị Thành phố Giao Lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Từ khi thành lập đến nay, Công ty Minh Châu Asian chỉ có cơ sở chính tại Hà Nội và 3 cở sở chi nhánh tại các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Ninh Bình (là những nơi có giấy phép hoạt động). Tuy nhiên, cả 4 cơ sở này đều có thông báo tại cơ quan thuế là không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế từ tháng 9-2020. Thế nhưng, Công ty Minh Châu Asian vẫn khai trương thêm khoảng 40 cơ sở mới và trưng biển Thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu Asian tại nhiều tỉnh, thành như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, T.P Hồ Chí Minh, Lâm Đồng...

Theo tìm hiểu của PV, 40 cơ sở trưng biển của Công ty Minh Châu Asian nói trên đều được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (hộ cá thể đứng tên) chứ không phải là đứng tên Công ty Minh Châu Asian. Dù các cơ sở đứng tên hộ cá thể nhưng không hiểu sao bà Nguyễn Huấn Thị vẫn ký các Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho cho rất nhiều người để thu về hàng chục tỷ đồng?

Cụ thể, trong bản Hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn ký với ông N.K.T (tại Nghệ An) ghi rất rõ: Bên A (Nguyễn Huấn Thị) đồng ý chuyển nhượng cho bên B (ông N.K.T) 3,5 % cổ phần thuộc sở hữu của bên A tại Thẩm mỹ công nghệ cao Minh Châu Asian LK 01-12A Trường Thịnh Phát, đường Lê-nin, phường Hà Huy Tập, T.P Vinh, tỉnh Nghệ An. Giá trị hợp đồng: 3,5% cổ phần bằng 350 triệu đồng. Hợp đồng do bà Nguyễn Huấn Thị ký và đóng dấu Công ty Minh Châu Asian tại Hà Nội.

Ông N.K.T cho biết: Ông ký 4 hợp đồng với bà Thị với tổng số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng và chuyển tiền cho bà Thị, thì bà Thị không thực hiện đưa tên ông N.K.T vào làm cổ đông hay cho ông N.K.T biết về hoạt động của công ty như thế nào.

“Chỉ có 3 tháng đầu, bà Thị chuyển vào tài khoản của tôi mỗi tháng 30 triệu đồng nói là tiền lợi nhuận đầu tư, sau đó là không thấy chuyển thêm đồng nào nữa. Tôi gọi điện cho bà Thị thì không thấy bà nghe máy. Đến trụ sở Công ty Minh Châu Asian ở Hà Nội thì thấy đóng cửa và không có cách nào để liên lạc được với bà Thị…” - ông N.K.T cho biết tiếp!

Để làm rõ việc bà Thị ký kết các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cơ sở kinh doanh với những người mua cổ phần có phù hợp quy định của pháp luật và có dấu hiệu gian dối khi giao kết các hợp đồng hay không? Luật sư Nguyễn Công Hiếu - Giám đốc Công ty Luật TNHH TechCo (thuộc Đoàn Luật sư T.P Hà Nội) cho biết:

Chi nhánh hay cơ sở kinh doanh không có cổ phần nên đây không phải là tài sản được quy định tại Điều 105 BLDS năm 2015 và đối tượng chuyển nhượng là không có thật, nên những hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cơ sở kinh doanh mà bà Nguyễn Huấn Thị giao kết với những người mua cổ phần đã vô hiệu ngay từ thời điểm giao kết do bị lừa dối.

Bà Nguyễn Huấn Thị đã đưa ra những thông tin không có thật, đã bán những tài sản không có thật, gian dối với người mua ngay từ khi giao kết hợp đồng. Từ đó, có thể nhận định việc bà Thị giao kết hợp đồng với nhiều người mua cổ phần không phù hợp các quy định của pháp luật, nhưng bà Thị vẫn ký kết hàng loạt hợp đồng để nhận tiền bán cổ phần cơ sở kinh doanh là trái pháp luật. Người nhận chuyển nhượng cổ phần từ bà Thị không có bất kỳ quyền, nghĩa vụ nào của cổ đông, cũng không có quyền sở hữu tài sản đối với các cơ sở kinh doanh được nêu trong hợp đồng.

Mặt khác, bà Thị không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty Minh Châu Asian nhưng vẫn sử dụng con dấu công ty đóng lên chữ ký trong các hợp đồng, giao dịch là không đúng, gây nhầm lẫn cho những người tham gia giao kết hợp đồng với bà Thị dẫn đến nhầm tưởng về chủ thể giao kết hợp đồng.

Như đã phân tích những dấu hiệu trái pháp luật trong các hợp đồng đã giao kết với bà Nguyễn Huấn Thị thì những người nhận chuyển nhượng cổ phần hiện nay không phải là cổ đông công ty, không phải là chủ sở hữu hay đồng chủ sở hữu các cơ sở kinh doanh của công ty, nên quyền và lợi ích hợp pháp của họ hiện nay đang “bỏ trống”, nguy cơ mất trắng toàn bộ số tiền đã bỏ ra.

Ngoài ra, qua nghiên cứu các hồ sơ, luật sư Hiếu cho biết có nhiều dấu hiệu nghi vấn gian dối khi bà Nguyễn Huấn Thị giao kết các hợp đồng nhằm mục đích để nhận tiền bán cổ phần, điều này thể hiện ở các vấn đề:

- Bà Nguyễn Huấn Thị không cung cấp được văn bản, giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh bà Nguyễn Huấn Thị là cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Công ty CP thẩm mỹ Minh Châu Asian nhưng vẫn khẳng định mình sở hữu 90% cổ phần tại hợp đồng là không có cơ sở. Bà Thị đã không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác dẫn đến người mua cổ phần hiểu nhầm về đối tượng giao dịch mà họ đang ký kết. Thêm nữa, bà Thị không phải là người đại diện pháp luật của Công ty nên không có thẩm quyền sử dụng con dấu Công ty để đóng dấu lên chữ ký trong các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Việc bà Thị cố tình sử dụng con dấu công ty kết hợp với việc đưa ra những thông tin không đúng sự thật khi trao đổi với những người mua cổ phần là dấu hiệu của thủ đoạn gian dối;

- Khi nhận tiền từ các “Hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh” bà Thị không nộp về Công ty (không có hóa đơn, chứng từ chứng minh) và không làm rõ được mục đích sử dụng vốn;

- Chi nhánh, cơ sở kinh doanh không thuộc sở hữu của bà Thị, không có cổ phần, nên bà Thị đã có hành vi gian dối làm cho các bên nhận chuyển nhượng cổ phần hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng và nội dung giao dịch.

Do vậy, có nhiều dấu hiệu gian dối khi bà Nguyễn Huấn Thị giao kết hợp đồng với những người khác để chuyển nhượng cổ phần của chi nhánh, cơ sở kinh doanh. Hành vi này của bà Nguyễn Huấn Thị có nhiều dấu hiệu trái pháp luật; những người mua cổ phần từ bà Thị có thể gửi Đơn tố cáo đến cơ quan điều tra để yêu cầu xác minh, làm rõ, xử lý trách nhiệm của bà Nguyễn Huấn Thị!

Hoàng Thanh