Nhiều gương xấu về việc các chính trị gia hay những người có vai vế trong xã hội bị kỷ luật, mất chức hay chịu những hình phạt nặng vì không chấp hành các quy định phòng chống dịch có vẻ chưa mang tính răn đe. Vậy nên, chủ tịch một ngân hàng quốc tế lớn vẫn chưa rút ra được bài học cho chính mình nên đành phải sớm “nghỉ hưu ngoài ý muốn”.

Chuyện là, ngày 17-1-2022, ông Antonio Horta-Osorio - Chủ tịch Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ, đã từ chức vì tờ báo Blick của nước này đã phanh phui chuyện ông vi phạm quy định cách ly phòng dịch Covid-19. Theo mô tả của tờ báo này, từ ngày 26-11-2021, Thụy Sĩ áp đặt quy định cách ly 10 ngày đối với những người trở về từ các nước đã xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó ông Horta-Osorio đã từ Anh trở về Thụy Sĩ bằng máy bay riêng, nhưng không thực hiện cách ly mà bay đến bán đảo Iberia trước khi tiếp tục đến New York (Mỹ) để tham dự một cuộc họp.

Trước cáo buộc với đủ căn cứ của báo giới, ông Horta-Osorio đã xin lỗi vì hành vi của mình. Thế nhưng, lời xin lỗi muộn màng cũng chẳng giúp ông giữ được ghế mà còn khiến ngân hàng nơi ông làm việc đã khó khăn càng khó khăn hơn. Theo Credit Suisse, ông Axel Lehmann - Chủ tịch Ủy ban Quản lý rủi ro của Credit Suisse, sẽ tạm đảm đương vị trí của ông Horta - Osorio.

Nam Long