Vòng luẩn quẩn của nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên lại bắt đầu một chu kỳ bế tắc mới sau rất nhiều tiến triển đầy hứa hẹn.

Trong một tuyên bố không có gì bất ngờ, ngày 8-12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc - Kim Song khẳng định chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời cho rằng những cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết.

Tại sao vậy? Đại sứ Kim Song cáo buộc việc theo đuổi “một cuộc đối thoại liên tục và quan trọng” của chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump với Triều Tiên chỉ là mánh khóe câu giờ phục vụ cho “chương trình nghị sự chính trị trong nước”. Mỹ có ngay phản ứng sau tuyên bố này. Ông Trump cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình Triều Tiên, đồng thời nêu rõ quan hệ hai bên vẫn tốt đẹp dù tồn tại sự đối đầu nhất định.

Không hiểu ý của Tổng thống Mỹ trong cụm từ “quan hệ hai bên vẫn tốt đẹp” là thế nào, nhưng tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Anh tuần qua, ông đã bóng gió rằng sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống Triều Tiên nếu cần thiết. Triều Tiên cũng chẳng vừa, nước này lại cảnh báo “Có hành động thích đáng ở bất kỳ mức độ nào” nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Với tuyên bố của hai bên, bế tắc, mâu thuẫn và căng thẳng về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đã bị đẩy lên một mức độ cao hơn sau khi hai bên đã có những động thái xây dựng lòng tin. Đông Bắc Á những ngày tới sẽ lại trở nên nóng bỏng hơn.

Nam Long