Phía ngoại biên đối diện qua nắm bắt tình hình có 85 người nghiện ma túy (gần đây công an Trung Quốc bắt 2 vụ với 5 đối tượng, thu 7,5 bánh hê-rô-in. Tại nội biên, bộ đội biên phòng phát hiện 18 ổ nhóm với hơn 100 đối tượng nghi vấn hoạt động liên quan đến ma tuý với 240 người nghiện. Các đối tượng ngườì nước ngoài móc nối với người trong nước thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy (hê-rô-in) từ Việt Nam sang Trung Quốc và chuyển ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện từ Trung Quốc vào Việt Nam. Chúng thường để ma túy lẫn trong hàng hóa, phương tiện, hành lý, trong người, phân công theo dõi lực lượng chức năng, lợi dụng các phiên chợ, đêm tối trà trộn ra vào biên giới để chuyển hàng khiến cho tình hình ngày càng phức tạp và quyết liệt.

Xác định đường biên là địa bàn “nóng” về tội phạm ma túy, nhiều năm qua, bộ đội biên phòng Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng, nhất là Ban chỉ đạo phòng chống ma túy, mại dâm HIV/AIDS, Công an, BCHQS tỉnh, các ban, ngành chức năng… triển khai thực hiện hơn 10 quy chế, kế hoạch, nghị quyết liên tịch phòng, chống ma túy với trọng tâm là: Gắn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy với phong trào “Xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; thành lập 2.143 tổ an ninh nhân dân, củng cố 133 hòm thư tố giác tội phạm và hướng dẫn 1.344 thôn, bản lập quy ước, hương ước phòng, chống, tội phạm, tệ nạn xã hội. Các đồn biên phòng coi trọng công tác nghiệp vụ cơ bản, cùng công an cơ sở rà soát, thống kê lên danh sách quản lý, phân loại các đối tượng nghiện trên tuyến biên giới, thường xuyên nắm chắc tình hình tội phạm ma tuý để có biện pháp đấu tranh hiệu quả, bóc gỡ nhiều tụ điểm gây bức xúc trong nhân dân. Với phương châm: “Tích cực phòng ngừa, chủ động tiến công”, năm 2010 bộ đội biên phòng đã bắt, khởi tố điều tra theo thẩm quyền 8 vụ với 11 đối tượng, tang vật gồm 2.634,972g hê-rô-in và 81.000 NDT, phối hợp với công an bắt 2 vụ với 3 đối tượng, thu 2 bánh hê-rô-in.

Sáu tháng đầu năm 2011, bộ đội biên phòng Lạng Sơn tiếp tục phát huy thành tích đạt được, vươn lên lập nhiều chiến công mới. Điển hình là vào hồi 18 giờ 30 phút ngày 26-4-2011, tại đường mòn biên giới thuộc xã Bảo Lâm (huyện Cao Lộc), tổ cơ động của đồn Bảo Lâm phát hiện hai đối tượng sử dụng xe máy xuất cảnh sang Trung Quốc. Khi thấy lực lượng ta, chúng quay đầu xe định bỏ chạy. Tổ cơ động đã nhanh chóng áp sát, khống chế và tiến hành kiểm tra, phát hiện trong cốp xe có một túi xách màu vàng, trong có 4 gói chất bột màu trắng; đó là 4 bánh hê-rô-in mà chúng đang vận chuyển qua biên giới. Đối tượng Âu Thị Hà (sinh 1987, thôn Nà Pà, xã Hồi Bảo Lâm, huyện Cao Lộc) đã khai nhận toàn bộ hành vi trái phép của mình. Số ma tuý trên do một đối tượng chưa rõ họ tên đưa cho Hà chuyển sang Trung Quốc với tiền công là 12 triệu đồng. Cùng đi với Hà là Âu Thị Tuyết, sinh năm 1993 (em ruột của Hà).

Sau hơn một tháng theo dõi tên Nông Văn Nguyên, sinh 1973, thôn Pò Trạng, xã Quốc Khánh (huyên Tràng Định), bộ đội biên phòng đồn Pò Mã thấy có nhiều biểu hiện làm ăn bất chính, lười lao động, không lên nương rẫy lại giàu nhanh chóng và quan hệ với nhiều đối tượng nghiện và buôn bán ma túy. Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 23-6-2011 các trinh sát của đồn đã mật phục bắt tên Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1986, thôn Khau Slâm xã Đội Cấn thu một khẩu súng CKC đã chế tạo lại cùng 5 viên đạn AK và 2 gói nhỏ hê-rô-in vừa mua của Nông Văn Nguyên. Bắt khẩn cấp Nông Văn Nguyên, các chiến sĩ biên phòng thu 2 quả lựu đạn, 2 kíp nổ tháo rời và 13 gói hê-rô-in.

Nhiệm vụ chống ma túy trên đường biên của bộ đội biên phòng Lạng Sơn ngày càng phức tạp do các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của tội phạm. Bọn tội phạm tự trang bị vũ khí “nóng” chống lại khi bị phát hiện. Năm 2010 đại úy Ngô Văn Vinh, đồn biên phòng Tân Thanh (huyện Văn Lãng) đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Nhưng không có một hiểm nguy nào ngăn cản được ý chí “Tích cực phòng ngừa, chủ động tiến công” tội phạm ma túy của các anh, vì một đường biên giới bình yên.

Bài và ảnh: TÔ KIỀU THẨM