Cựu Bộ trưởng Y tế Pháp - Agnes Buzyn đangbị điều tra vì tuyên bố Covid-19 không đáng lo với nước Pháp. Ngoài thì nói vậy nhưng trong lòng bà Buzyn lại hiểu rõ hơn ai hết các mối đe dọa từ đại dịch đối với nước Pháp.

Với tuyên bố của bà Buzyn, Cơ quan công tố Pháp điều tra bà với nhiều cáo buộc, trong đó gồm "Gây nguy hiểm đến tính mạng người khác" và "Không hoàn thành nhiệm vụ chống thảm họa". Theo đó, một tòa án đặc biệt chuyên điều tra sai phạm của quan chức cấp bộ trưởng sẽ xem xét đề nghị truy tố bà Buzyn.

Trước đó, tại phiên chất vấn trước tòa ngày 10-9, cựu Bộ trưởng Y tế Pháp hoan nghênh cơ quan tư pháp đã tạo cơ hội cho bà giải thích rõ hành động của mình và "thông báo sự thật". Bà Buzyn nhấn mạnh: Bản thân và Chính phủ đã nỗ lực chuẩn bị để nước Pháp ứng phó khủng hoảng y tế toàn cầu. Bà Buzyn rời vị trí lãnh đạo Bộ Y tế Pháp tháng 2-2020 để tranh cử Thị trưởng Paris và tuyên bố ở thời điểm này rằng Covid-19 có mức độ rủi ro thấp…

Thông tin trên truyền thông Pháp cho thấy, cáo buộc nhắm vào bà Buzyn nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra quy mô lớn về ứng phó đại dịch của Chính phủ Pháp, bao gồm thay đổi chính sách, mức độ chuẩn bị và tiếp thu khoa học. Covid-19 tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp, nước này ghi nhận thêm 9.966 ca nhiễm trong ngày 11-9. Pháp đã ghi nhận khoảng 6,7 triệu ca nhiễm và hơn 113.000 ca tử vong.

Hiểu rõ nguy hiểm của đại dịch nhưng lại nói để toàn dân “không đáng lo” khiến bà Buzyn và Chính phủ Pháp bị đặt câu hỏi, bản thân bị điều tra. Bài học không của riêng bà Buzyn mà cho cả các quan chức chịu trách nhiệm về sức khoẻ của người dân ở bất kỳ quốc gia nào.

Nam Long