Trong khi một số quốc gia có nhiều chính sách hạn chế người nước ngoài nhập cư, dù họ có giỏi hay giàu có, thì Thái Lan đã có một quyết định táo bạo khi mở rộng cánh cửa chào đón người có điều kiện kinh tế đến sinh sống, làm ăn lâu dài và thậm chí định cư tại đất nước theo đạo Phật này.

Theo thông báo của Nội các Thái Lan ngày 14-9-2021, các biện pháp thu hút 1 triệu cư dân giàu có đến từ nước ngoài trong 5 năm tới đã được thông qua. Kế hoạch này nhằm thu hút 4 nhóm gồm công dân toàn cầu giàu có, người hưu trí từ nước ngoài, những người muốn làm việc ở Thái Lan và các chuyên gia có tay nghề cao. Những người nước ngoài có tiềm năng cao sẽ được cấp thị thực dài hạn và được hưởng những lợi ích và miễn trừ, như không phải khai báo khi thời gian lưu trú liên tục vượt quá 90 ngày.

Để làm được điều này, Thái Lan sẽ sửa đổi các luật và quy định liên quan đến việc sở hữu đất đai, quản lý công việc và cho phép công dân nước ngoài làm việc cho người sử dụng lao động trong và ngoài nước, miễn trừ các quy định về sử dụng lao động nước ngoài và người Thái Lan, miễn thuế và các lợi ích khác. Đây là một bước đi táo bạo bởi trước đây người nước ngoài không được phép sở hữu đất đai ở Thái Lan.

Vậy cụ thể Thái Lan sẽ được hưởng lợi trước mắt và lâu dài như thế nào từ kế hoạch này? Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia (NESDC) dự kiến các biện pháp được thực hiện trong 5 năm tài chính (từ 2022-2026) nhằm thu hút 1 triệu người nước ngoài bằng ngân sách khoảng 1.000 tỷ baht (khoảng 30 tỷ USD). Đầu tư sẽ được tăng thêm 800 tỷ baht, cộng với 270 tỷ baht thu nhập từ thuế. Như vậy, trước mắt lợi ích sẽ không lớn nhưng kể từ sau đó sẽ không cần phải đầu tư mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Nam Long