Phút giải lao giữa giờ học của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 25, Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân.

Cái nắng chói chang những tháng cuối mùa khô trên đảo Phú Quốc không làm vơi đi tinh thần hăng say tập luyện của cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn 565, Vùng 5 Hải quân. Trên sân vận động của tiểu đoàn, Trung úy Phan Lý Nhật - Trung đội trưởng trung đội 2, đại đội 34 tập trung bộ đội thực hiện kiểm tra bài thể dục sáng và 16 động tác võ.

Những cánh tay rắn rỏi lên xuống, sang ngang đã đúng nhịp hô, những khuôn mặt thanh niên trẻ măng bắt đầu nhuốm màu nắng gió chăm chú theo từng động tác của người chỉ huy để thực hiện sao cho đều, cho đúng. Bằng phương pháp chia nhỏ, tập nhiều, làm chuẩn, làm mẫu động tác của Trung đội trưởng Phan Lý Nhật và tinh thần hăng say của các chiến sĩ, kết thúc nội dung, Trung đội 2 hợp luyện khá thống nhất.

Sau bài kiểm tra thể lực, Trung đội tiếp tục bước vào kiểm tra nội dung điều lệnh đội ngũ với các động tác đi đều, đứng lại, đổi chân, giậm chân. Những cử động, động tác tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải dễ thực hiện chuẩn xác với những chiến sĩ mới (CSM) nếu không có sự sâu sát, uốn nắn tỉ mỉ của đội ngũ cán bộ. Trung úy Phan Lý Nhật chia sẻ: “Phần lớn động tác điều lệnh CSM đều thực hiện đúng, đẹp, thống nhất, nhưng cũng có một vài chiến sĩ còn lúng túng, thực hiện sai hoặc chưa chuẩn động tác. Tôi phân công Tiểu đội trưởng kèm cặp, tập chậm từng động tác, vừa tập vừa sửa. Chỉ sau thời gian ngắn, chiến sĩ đã bắt nhịp với đội hình chung của đơn vị. Quê anh em trong Trung đội ở nhiều nơi, nhưng chỉ sau 1 tuần tiếp xúc thì các đồng chí hòa đồng với nhau, giúp đỡ nhau rất nhiều. Đồng chí tốt kèm cặp thêm đồng chí yếu, Trung đội trưởng cũng dành thời gian chỉ bảo chứ không để ai tụt lại”.

Trò chuyện với CSM, anh em phấn khởi cho biết: Từ khi vào đơn vị đều tăng cân và thể lực được cải thiện hơn trước. Khi được hỏi vào đơn vị ăn cơm bộ đội có ngon không, mỗi bữa ăn được mấy bát cơm và tăng mấy cân rồi? Chiến sĩ Chao Vũ, người dân tộc Khơ Me quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang nói: “Dạ, em tăng hai ký, mỗi bữa em ăn 3 chén cơm, ngon như cơm nhà vậy”

Chiến sĩ Lê Văn Ân cùng trung đội với Chao Vũ cũng cho biết: “Khỏe hơn rất nhiều, lúc trước em hít đất chỉ được khoảng 10 cái giờ 20-30 cái bình thường. Vào Quân đội huấn luyện, em sắp xếp nội vụ ngắn nắp gọn gàng hơn nhiều; điềm tĩnh, mạnh mẽ và hòa đồng hơn. Em quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Cùng với huấn luyện thể lực và Điều lệnh đội ngũ, trong tháng đầu, các CSM còn được huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh gồm: Kỹ thuật bắn súng, kỹ thuật lựu đạn và kỹ thuật thuốc nổ. Trên sân tập của Trung đội 12, chúng tôi quan sát thấy các CSM thực hiện tháo lắp súng đã khá thành thạo.

Là một trong những chiến sĩ hoàn thành nội dung tháo lắp súng tiểu liên AK trong thời gian khá nhanh, chiến sĩ Trần Minh Hậu cho biết: “Bây giờ em đã tháo lắp súng thành thạo, mong muốn ra thao trường bắn súng, sẽ quyết tâm để đạt được hoa”

Vận dụng kiến thức, kinh nghiệm huấn luyện CSM qua nhiều năm, Trung úy Phan Thanh Duy - Phó đại đội trưởng được tăng cường phụ trách Trung đội 12 cho biết: Trong huấn luyện kỹ thuật chiến đấu, bộ binh chú trọng làm động tác mẫu, đồng thời phân tích kỹ từng động tác để chiến sĩ dễ nhớ, dễ hiểu. Chia sẻ về nội dung đơn vị đang thực hiện, Trung úy Phan Thanh Duy nói: “Trung đội đang thực hiện bảo quản vũ khí trang bị hằng ngày, qua 1 tháng thì các CSM đã nắm được thứ tự tháo lắp bảo quản súng theo đúng trình tự thời gian, chất lượng huấn luyện. Trong huấn luyện để chiến sĩ tiếp thu được nhanh chóng, chúng tôi thực hiện theo đúng nguyên tắc: Tư dễ đến khó, từ thấp đến cao, tiểu đội trưởng huấn luyện cho từng CSM”.

Theo Trung tá Đồng Quảng Đại - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 565, khi huấn luyện CSM, tiểu đoàn thực hiện huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, lấy thực hành là chính. Thực tiễn cho thấy, nhiều tân binh khi luyện tập ổn cả về động tác và yếu lĩnh, nhưng lúc vào kiểm tra lại lúng túng, hồi hộp, kết quả không tốt, nguy cơ mất an toàn cao. Do đó, trong quá trình huấn luyện, chúng tôi củng cố niềm tin cho CSM vào giáo án, cán bộ huấn luyện và khả năng của bản thân mình. Cá nhân thi đua với cá nhân, các tiểu đội, trung đội, đại đội thi đua với nhau, tất cả cùng luyện tập hăng say, luyện tập cả ngoài giờ để đạt kết quả tốt. Về nội dung huấn luyện nâng cao thể lực của CSM, Trung tá Đồng Quảng Đại chia sẻ: “Về chương trình huấn luyện thể lực của CSM thì cần tổ chức rèn luyện thêm ngoài giờ để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội và hoàn thiện kỹ năng thể lực để bộ đội nâng cao thể chất phục vụ nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, tạo sự phấn đấu rèn luyện của anh em, để mình không phải ở đối tượng huấn luyện thêm, tạo sự cạnh tranh. Sau 1 tháng thì cơ bản số tập thêm về thể lực thì không phải tập thêm nữa mà chủ yếu rèn luyện để nâng cao về xà, tạ, bơi; còn về các bài thể dục, võ thì anh em đã thuần thục”.

Đối với các CSM, thời gian 3 tháng đầu trong quân ngũ là một hành trình với rất nhiều thử thách, vất vả, nhưng với nỗ lực của mỗi người lính trẻ và kết quả bước đầu qua 1 tháng huấn luyện cùng với sự quan tâm của đội ngũ cán bộ các cấp, các CSM của Vùng 5 Hải Quân sẽ ngày một trưởng thành, có đủ trình độ nghiệp vụ, sức khỏe đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Khánh Ngọc