Sinh năm 1953 tại thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, nhưng mới 15 tuổi, chị Phúc đã tham gia lực lượng vũ trang chiến đấu với Mỹ - ngụy, 17 tuổi được kết nạp vào Đảng, 22 tuổi được phong danh hiệu Anh hùng LLVTND... Quá khứ như vậy làm mọi người vị nể chị Phúc hết lòng. Cuối năm 2006, khi nghỉ công tác chính thức, Phó bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Ia Vê. Do đã thấu hiểu tình hình và với bản chất không ngại khó khăn, gian khổ, miệng nói tay làm, chị đã cùng với BCH tập trung củng cố xây dựng Hội CCB xã đi lên từ một cơ sở yếu kém nhiều năm...

Thay đổi từ nhận thức đến hành động, chỉ trong thời gian ngắn, Hội CCB xã Ia Vê đã kết nạp thêm được 64 hội viên mới và xây dựng quỹ Hội từ các chi hội trở lên, bình quân mỗi hội viên tự nguyện đóng góp từ 350 đến 500 ngàn đồng. Bằng nhiều cách làm và động viên thiết thực, chị Phúc cùng BCH đã cùng các chi hội và Hội CCB xã đề ra các mục tiêu phấn đấu xóa đói giảm nghèo và hoạt động tình nghĩa, nắm chắc số lượng các hộ hội viên nghèo, khó khăn để cùng động viên, giúp đỡ bằng mọi cách, đưa các hoạt động của Hội đi vào nền nếp ổn định. Năm 2008, chị Phúc cùng BCH vận động các hội viên CCB trong xã cùng đóng góp ủng hộ được 13,5 triệu đồng và hàng trăm ngày công giúp đỡ hộ hội viên Kơ Puih Lơi làm được căn nhà mới. Năm 2009, chị đã cùng toàn Hội quyên góp tham gia Quỹ nghĩa tình đồng đội của Tỉnh đội hơn 5 triệu đồng... Mừng nhất là, đến nay ở xã Ia Vê đã không còn hộ hội viên CCB nào bị đói, chỉ còn hai hộ hội viên nghèo và toàn Hội đang quyết tâm thanh toán vào cuối năm 2009 này để nâng lên mức sống trung bình. Chi hội CCB làng Siu có 12 hội viên đều là đồng bào dân tộc ít người, vốn là chi hội yếu nhiều năm, đời sống hội viên khó khăn, đã được Chủ tịch Nguyễn Thị Phúc và BCH củng cố, giúp đỡ trở thành vững mạnh, xuất sắc, có ba hội viên có thu nhập hằng năm từ 50-100 triệu đồng, 7 hội viên thu nhập từ 30-50 triệu đồng, không còn hội viên nghèo, có quỹ hội hơn 6 triệu đồng. Các hội viên CCB cùng bà con nhân dân trong xã Ia Vê nghe theo lời của Đảng, trong đó có sự tham gia tích cực của Chủ tịch CCB Nguyễn Thị Phúc không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, nên những năm qua không xảy ra điểm nóng nào.

Dịp cuối năm 2009 này, Huyện hội CCB Chư Prông và tỉnh Gia Lai đã công nhận Hội CCB xã Ia Vê là đơn vị dẫn đầu mọi hoạt động, là đơn vị tiên tiến xuất sắc của huyện, của tỉnh và đề nghị lên cấp trên khen thưởng. Trong thành tích chung ấy của Hội CCB xã Ia Vê, có phần đóng góp xứng đáng của chị Nguyễn Thị Phúc, người Anh hùng của núi rừng Tây Nguyên.

LÊ DOÃN CHIÊU