Năm 1987, rời quân ngũ trở về quê hương tại thôn Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương sau 10 năm tại ngũ, CCB Đỗ Vinh luôn mong muốn đóng góp sức mình để xây dựng làng quê đổi mới. Ông rất tích cực tham gia công tác địa phương. Đã từng là pháo thủ số 4, pháo cao xạ 37mm, tham gia chiến đấu tại mặt trận Lạng Sơn năm 1979, sau đó học tại Trường sĩ quan Phòng không và trở thành sĩ quan, ông Vinh luôn thể hiện vai trò, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới. Không chỉ tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái trưởng thành..., ông còn hăng hái tham gia các phong trào do địa phương phát động và vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm có được trong Quân đội vào công tác xã hội ở thôn, xã.

Đã nhiều năm, CCB Đỗ Vinh được bầu là Chi ủy viên, Tổ trưởng tổ Đảng, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Hoạch Trạch. Nhiệm kỳ 2016-2021, ông được bầu làm Đại biểu HĐND xã, Ủy viên Thường vụ BCH Hội CCB xã Thái Học.

Với tinh thần trách nhiệm và sự gương mẫu của mình, ông Vinh đã cùng với tập thể Chi hội CCB thôn tuyên truyền, vận động các hội viên CCB và nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới”, phong trào hội viên CCB gương mẫu đi đầu trong công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường. Tất cả những công việc như vậy, ông thực hiện một cách hết sức tận tụy, chu đáo với tất cả ý thức gương mẫu của một người CCB hết lòng vì việc chung.

CCB Đỗ Vinh rất tích cực tham gia và làm nhiều việc có ích cho quê hương. Cùng với em trai là ông Đỗ Hướng, vào những dịp đầu Xuân - năm mới, hai anh em ông Vinh tham gia hỗ trợ cho các gia đình chính sách và tặng quà mừng thọ cho người cao tuổi của thôn. Năm 2020, ông vận động em trai ủng hộ hàng tấn gạo cho bà con trong thôn khắc phục những khó khăn do dịch bệnh Covid-19; tặng gần 30 chiếc ghế đá đặt tại Nhà văn hóa thôn và các nơi công cộng phục vụ bà con. Đặc biệt, ông Vinh cùng con trai trực tiếp thi công lát lại toàn bộ sân và đường đi trước cửa ngôi Nghè làng. Chi phí vật liệu và nhân công do anh em, con cháu trong gia đình ông ủng hộ lên đến gần 150 triệu đồng… Đối với bà con lối xóm, CCB Đỗ Vinh sống chan hòa, yêu thương và đoàn kết, được mọi người yêu mến, kính nể.

Là con trưởng trong gia đình, cùng với việc chăm sóc mẹ già gần 90 tuổi, ông Vinh còn là trụ cột vững chắc cho các anh em, vợ và con cháu. Năm 2021, gia đình ông Đỗ Vinh đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương trao tặng Bằng công nhận gia đình đạt danh hiệu “Ông bà mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”. CCB Đỗ Vinh thực sự xứng danh là một cán bộ CCB gương mẫu và được bà con trong làng, xã quý trọng, noi theo.

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Thanh