Toàn bộ xe để ở tầng 1 của chung cư mini bị thiêu rụi sau vụ cháy kinh hoàng.

Vụ cháy làm nhiều người thương vong ở chung cư mini tại phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đêm 12-9 đã gây ra hậu quả rất nặng nề. Số lượng người bị chết, bị thương rất lớn. từ vụ việc này để thấy, thực trạng nhà chung cư mini đang “mọc như nấm sau mưa” và vì lợi nhuận các chủ đầu tư đã lờ đi tất cả những quy định về mật độ xây dựng hay PCCC. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý những trường hợp vi phạm, cần phải nhìn nhận một cách thấu đáo về loại hình chung cư mini, bài học về chính sách, các quy định PCCC để đảm bảo an toàn cho người dân.

56 người chết trong vụ cháy chung cư mini

Tối 13-9, cơ quan chức năng T.P Hà Nội xác định 56 người tử vong, trong đó có 10 trẻ em, ở vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. 39/56 người tử vong đã được xác định danh tính và có 37 người bị thương. Thống kê tới 17 giờ ngày 13-9 của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng cộng 29 học sinh gặp nạn trong vụ cháy, trong đó 10 em tử vong (5 em THCS, 4 tiểu học, 1 mầm non); 3 em chưa liên lạc được, còn lại bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện, một số bị ảnh hưởng đang theo dõi thêm. Toàn bộ học sinh gặp nạn đều học các trường trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ngoài ra, một giáo viên đang được điều trị.

Như vậy, có đến 2/3 trong tổng số 150 cư dân sinh sống trong chung cư gặp nạn. Đây cũng là vụ cháy có số người thương vong lớn nhất trong vòng 21 năm qua, chỉ sau vụ cháy Trung tâm Thương mại quốc tế ITC ở T.P Hồ Chí Minh năm 2002 khiến 60 người tử vong, 70 người bị thương.

Cơ quan chức năng cho biết: Chủ nhà là ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú quận Cầu Giấy) có nhiều sai phạm. Theo giấy phép xây dựng số 89 của UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 11-3-2015, nhà được xây 6 tầng, có lửng và tum với tổng chiều cao 20,2m không tính tum thang, diện tích một sàn là 167,4m2. Tuy nhiên, hiện trạng căn nhà là 10 tầng. Ông Đặng Hồng Thái - nguyên Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, người ký quyết định cấp phép xây dựng cho công trình này, cho biết đã hai lần ra văn bản xử lý khi phát hiện sai phạm.

Trước đó, đám cháy được ghi nhận xảy ra tại chung cư tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân lúc 23 giờ ngày 12-9. Hơn 150 cư dân ở hơn 40 căn hộ vội tìm đường thoát. Một số lên tầng thượng kêu cứu, số khác nhảy xuống mái tôn nhà dân bên cạnh. Có gia đình leo thang dây từ tầng 3 xuống đất. Đám cháy được khống chế sau hơn 1 tiếng, nhưng việc tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân kéo dài. Nhiều người được phát hiện tử vong tại hiện trường, số khác tử vong tại bệnh viện. Những người bị thương nặng đang được cứu chữa tại nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội, trong đó Bạch Mai tiếp nhận nhiều nạn nhân nhất.

Rà soát chung cư mini toàn quốc

Tối 13-9, sau vụ cháy chung cư mini, Bộ Công an có điện gửi Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng Công an các địa phương về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Bộ Công an nhấn mạnh lưu ý về công tác xử lý các tình huống cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại người và tài sản, đặc biệt là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Theo Bộ Công an, thời gian qua, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt công tác phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện, nhất là ở cấp cơ sở còn hạn chế; tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp, như vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người - điện của Bộ Công an nêu.

Do đó, Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên Zalo, Facebook...

Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao. Công an các địa phương tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Trưa 13-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường, thăm các nạn nhân đang cấp cứu sau vụ cháy. Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chiều cùng ngày 13-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an T.P Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Nghiêm Quang Minh - chủ chung cư mini để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Chính quyền T.P Hà Nội sẽ tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mini. Nhưng cũng lúc này, dư luận không chỉ đặt câu hỏi ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả nói trên. Vì sao những nguy hại về cháy nổ tại các chung cư mini đã được cảnh báo từ lâu nhưng chưa được tháo gỡ, giải quyết? Làm thế nào để xử lý triệt để những tồn tại trên để ngăn chặn những thảm họa tương tự? Đừng để xảy ra hỏa hoạn mới truy trách nhiệm.

Võ Hóa