Lãnh đạo Hội CCB phường Cam Phúc Bắc (bên trái) thăm và chúc mừng gia đình anh Hồ Văn Cường được CCB Phạm Văn Đoàn (bên phải) tặng gạo 1 năm.

Doanh nhân CCB Phạm Văn Đoàn - Chi hội trưởng Hội Doanh nhân CCB phía Nam (Hội doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa) được nhận xét là không chỉ linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, mà còn nặng nghĩa, nặng tình với đồng đội.

Trước dịch Covid-19, ông Đoàn đã có hàng chục năm kinh doanh trên lĩnh vực nhà hàng, tiệc cưới… nhiều năm liền ông đạt danh hiệu “CCB sản xuất kinh doanh giỏi”. Thế nhưng, khi làn sóng đại dịch Covid-19 bùng phát, nhà hàng phải đóng cửa, hàng chục lao động mất việc làm, ông ngậm ngùi chia sẻ: “Nhìn những lao động của mình mất việc, kinh tế khó khăn, tôi buồn lắm… Vậy nên, tôi quyết định xây nhà nuôi chim yến, sản xuất các sản phẩm về yến sào, mang tên “Yến sào Như Ngọc”  chính là để có việc làm cho mọi người”.

Sản phẩm yến sào của ông Đoàn đã và đang được đông đảo khách hàng ở địa phương và nhiều khu vực khác tin dùng. Qua đó, tạo việc làm cho hàng chục lao động. Đồng thời ông còn thường trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ các CCB có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Điển hình như CCB Nguyễn Văn Thế, ở phường Cam Phúc Bắc, T.P Cam Ranh được ông Đoàn hỗ trợ gạo hơn 3 năm liên tục, xúc động nói: “Không chỉ tôi mà 9 gia đình CCB nữa, như anh Hồ Văn Cường, Nguyễn Văn Trúc… cũng được ông Đoàn hỗ trợ gạo ăn. Gia đình tôi được ông hỗ trợ gạo ăn hơn 3 năm liền. Gia đình tôi giờ tạm qua khó khăn, nên tôi chủ động đề nghị ông Đoàn chuyển gạo hỗ trợ tôi giúp cho người khác đang có hoàn cảnh khó khăn hơn. Chúng tôi không bao giờ quên ơn lòng tốt của CCB Phạm Văn Đoàn”.

Không những thế, là con của quê hương đất Tổ Hùng Vương, hàng chục năm qua gia đình ông còn là nơi hội tụ, gặp mặt bà con quê hương tại Cam Ranh nhằm ôn lại lịch sử hào hùng về quê cha đất tổ, động viên thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống xứng danh con cháu Vua Hùng. Ông Trần Quốc Toản là CCB T.P Cam Ranh, đồng thời là Trưởng ban liên lạc Hội đồng hương đất Tổ tại Cam Ranh, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa cho biết: “Dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023, Ban Tổ chức tặng quà mừng thọ các cụ cao niên, khen thưởng các em học sinh vượt khó học giỏi, nhằm hun đúc thêm lòng tự hào của những người con đất Tổ. Gia đình ông Đoàn luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào này”.

Trần Công