Chủ tịch Hội CCB Việt Nam - Bế Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang - Chẩu Văn Lâm cùng bà con các dân tộc thôn Đồng Min, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương.

* Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, đồng chí Chẩu Văn Lâm - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và Lễ khánh thành Nhà văn hóa tại thôn Đồng Min, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

“Năm mươi tư cánh sen, một bông sen Việt Nam/ Năm mươi tư cánh hoa, một bông hoa Rồng tiên/ Trong phong ba, trong khói bom càng gắn bó cội cành/ Muôn con tim ta hát vang vần thơ của Bác Hồ…”. Từ sáng sớm, lời ca bay bổng, rộn rã trong không gian hồng rực ánh nắng ban mai chiếu rọi khắp đồi núi Bình Yên chào đón Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày hội năm nay, người dân thôn Đồng Min, xã Bình Yên có hai niềm vui lớn. Nhân dân vui mừng chào đón đoàn lãnh đạo của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cùng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, huyện Sơn Dương về dự Ngày hội và chung vui với bà con. Niềm vui được nhân lên khi T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Nhà Văn hóa mới của thôn đúng vào dịp này.

Việc tổ chức Ngày hội đã trở thành một nét đẹp văn hóa, gắn kết bà con, động viên, giúp đỡ nhau thực hiện tốt công tác tự quản, cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, gìn giữ an ninh trật tự...

Ngày hội không chỉ là dịp để người dân trong Khu dân cư thôn Đồng Min thắt chặt hơn nữa tình làng nghĩa xóm, mà còn là dịp để bà con nhìn lại chặng đường một năm chung sức, chung lòng, đoàn kết xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, thôn Đồng Min có 186 hộ, 827 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Sán Chay, Nùng. Thực hiện chủ trương làm đường bê tông, năm qua thôn Đồng Min đã làm được 850m đạt 100% kế hoạch được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 135. Tiến độ và hiệu quả của các công trình có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân, như: tự nguyện hiến đất làm đường nội động, đường ra khu sản xuất, làm Nhà Văn hóa; tham gia ngày công lắp đặt hệ thống kênh, mương, đường thoát nước; đóng góp kinh phí lắp đặt đường điện thắp sáng trục đường chính của thôn; trồng được hơn 200m tuyến đường hoa...

Trong thôn không còn các phong tục, tập quán cổ hủ, lạc hậu, hiện tượng mê tín, dị đoan. Việc cưới, việc tang thực hiện lành mạnh, đơn giản, tiết kiệm và giữ gìn được bản sắc văn hóa. Triển khai hiệu quả phong trào “Sơn Dương chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, nhân dân trong thôn thường xuyên làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm; đổ rác đúng nơi quy định, xây dựng lắp đặt bể chứa rác tại các điểm trong thôn. Đến nay, hầu hết các hộ trong thôn đã sử dụng nước sạch và có nhà tắm, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; các hộ chăn nuôi lớn đều xây hầm biogas, không gây ô nhiễm môi trường.

Ban Công tác Mặt trận thôn phối hợp chặt chẽ với các chi đoàn, chi hội, phân công thành viên trực tiếp đến từng hộ gia đình để nắm bắt hoàn cảnh thực tế, nguyên nhân dẫn đến nghèo. Từ đó, đề xuất hình thức hỗ trợ, giúp đỡ người dân thoát nghèo bằng các hình thức như: hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, tín chấp cho hộ nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế... Năm 2023, có 17 hộ gia đình thoát nghèo.

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại thôn Đồng Min, Thượng tướng Bế Xuân Trường đánh giá cao kết quả phấn đấu của bà con nhân dân xã Bình Yên nói chung và thôn Đồng Min nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh: “Để thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, các cấp chính quyền cần tranh thủ các nguồn lực của Nhà nước, của địa phương và xã hội hóa, trong đó quan trọng nhất là nguồn vốn đầu tư từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Để xây dựng Nông thôn mới, mục tiêu đầu tiên chính là giúp người dân thoát nghèo bền vững. Theo quan niệm xưa, “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” là ba việc lớn của đời người, vì vậy việc xóa nhà tạm, nhà dột nát là tiền đề để người dân “an cư lạc nghiệp”.

Thượng tướng Bế Xuân Trường tặng nhân dân xã Bình Yên bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn”.

Nhà Văn hóa thôn Đồng Min cũng là một trong số những công trình kết tinh của tinh thần đại đoàn kết. Từ sự quan tâm của T.Ư Hội CCB Việt Nam, hỗ trợ của CCB, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình, cùng với sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, công trình Nhà Văn hóa khang trang, vững chãi đã được xây dựng tạo nên những giá trị mới trong cuộc sống văn hóa, tinh thần của người dân, cũng như tạo tiền đề để bà con tiếp tục đoàn kết xây dựng cộng đồng, góp sức thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới.

Về chung vui cùng bà con Đồng Min và dự lễ khánh thành Nhà Văn hóa, đồng chí Chẩu Văn Lâm vui mừng trước những thay đổi về cơ sở hạ tầng cũng như đời sống của nhân dân và bày tỏ sự trân trọng đối với sự quan tâm sâu sắc của T.Ư Hội CCB Việt Nam, các đơn vị, cá nhân trong và ngoài Quân đội đã giúp đỡ địa phương. Đồng chí nhấn mạnh: “Công trình Nhà Văn hóa là nơi hội họp, sinh hoạt của các đoàn thể, nhân dân; là nơi triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kinh nghiệm sản xuất; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí... Thiết chế văn hóa này sẽ giúp tăng cường sức mạnh đoàn kết trong đẩy mạnh nâng cao chất lượng, gắn kết với việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, phát huy vai trò phong trào thi đua yêu nước rộng lớn, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Qua phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, người dân địa phương có thêm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần đoàn kết của nhân dân ủng hộ các chương trình của địa phương trong xây dựng Nông thôn mới và trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Đồng chí khẳng định: Với sự quyết tâm, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị; sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng với nhiều điểm sáng. Điều này khẳng định sự dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân đoàn kết, đã tạo nên sức mạnh tập thể to lớn để khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế, có những bước đi đúng đắn trong các chiến lược phát triển, thực hiện thành công mục tiêu phát triển, xây dựng tỉnh Tuyên Quang cả về kinh tế, văn hóa - xã hội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy động viên chính quyền và nhân dân trong xã Bình Yên phát huy tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo, tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

Những ngày này, ở Đồng Min cũng như khắp các khu dân cư, thôn, bản trên cả nước tràn ngập không khí vui tươi, rộn ràng đón mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để thắt chặt sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, trau dồi, vun đắp thêm tinh thần yêu nước và sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân; tăng cường sự đồng thuận xã hội trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hồ Thanh Hương