Các cháu Trường mầm non Hoa Mai quây quần bên “ông Bảy”.  

Đó là tiếng gọi trìu mến, thân thương hằng ngày của các cháu Trường mầm non Hoa Mai mỗi khi nhìn thấy ông Bảy - Giám đốc Trường mầm non Hoa Mai, quận Thanh Khê, T.P Đà Năng. Rồi chúng sán lại bên ông; cùng ông vỗ tay, nô đùa, hết sức thân thiết, trìu mến! Nhiều cháu nắm tay, bá vái, ôm lưng ông một cách thích thú!

Năm nay ông Bảy bước sang tuổi 68; tuy sức khoẻ không được như người khác, do anh hưởng của vết thương trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng trong ông dường như lúc nào cũng rừng rực nhiệt huyết cống hiến. Ngay như sáng nay (30-6), biết tin ông lại phải vào viện điều trị căn bệnh tiền liệt tuyến, tôi vào viện thăm ông, muốn kết hợp lấy thêm một số tư liệu. Nhưng ông lại hỏi thăm qua tôi hết chuyện trường đón các cháu khai giảng năm học mới thế nào; rồi cô giáo A. mệt đi làm được chưa; cô giáo B. cả gia đình ra Hà Nội đi lại thuận tiện không... Thế là hết cả thời gian được bệnh viện cho vào thăm bệnh nhân!

Còn nhớ, năm 1997, vừa rời quân ngũ, ông bắt tay ngay vào làm kinh tế. Từ mở công ty mua bán sắt thép, đến làm nhà cho thuê trọ, kinh doanh bất động sản… Lĩnh vực nào, ông cũng gặt hái nhiều thắng lợi; từ đó, kinh tế gia đình không ngừng phát triển. “Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ ông Bảy”, do ông làm Giám đốc luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế Nhà nước, được tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của UBND T.P Đà Nẵng và năm đó, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm 2012, hưởng ứng chủ trương xã hội hóa giáo dục của T.P Đà Nẵng, ông Bảy tiên phong thành lập Trường mầm non Hoa Mai. Ông đầu tư xây ngôi nhà 7 tầng tại số 123 Nguyễn Đức Trung, quận Thanh Khê, trong  khuôn viên rộng hơn 2.500m2, thiết kế các phòng học, hội trường, khu vui chơi, nhà bếp và các phòng chức năng phù hợp với tiêu chí của trường mầm non theo quy định. Hệ thống camera được lắp đặt ở từng phòng, từng khu vực, hình ảnh được hiển thị tại máy chủ đặt ở văn phòng nhà trường, gần bàn làm việc của ông Bảy.                  

Trường mầm non Hoa Mai thành lập cả Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, hằng năm tổ chức nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” và chăm lo đời sống người lao động. Không chỉ thăm hỏi, động viên, hỗ trợ khi đau ốm, khó khăn, mà ngày đầu thành lập để bớt khó khăn cho cán bộ, giáo viên, ông đã quyết định cho mượn 10 triệu đồng/người để giải quyết công việc gia đình và trừ dần vào lương 500.000 đồng/tháng. Nhiều năm liền, Trường mầm non là đơn vị điển hình về các hoạt động văn - thể - mỹ. Đặc biệt, ông Bảy luôn gần gũi, thân mật với các cháu ở từng lớp học. Không biết tự bao giờ, ông đã trở thành người ông hiền từ, quý mến của các cháu. Đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của ông.  

        Đúc kết kinh nghiệm và phát huy hiệu quả của Trường mầm non Hoa Mai, năm 2019 ông Bảy xây, đưa vào sử dung thêm hai trường mầm non tại phường Hòa Thọ Đông (Cẩm Lệ) và phường An Khê (Thanh Khê), hằng năm nuôi dạy thêm gần 1.000 trẻ em…  

Thời gian qua, ông Bảy tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện tại T.P Đà Nẵng và các xã miền núi tỉnh Quảng Nam. Mỗi năm, ông trao tặng hơn 400 suất quà cho thương binh, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở quận Thanh Khê (Đà Nẵng); các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Phú Ninh (Quảng Nam). Người Giám đốc giàu lòng nhân ái đã nhận tài trợ dài hạn 2,5 triệu đồng/tháng cho hai em học sinh mồ côi cha mẹ là cháu Ngô Vũ Như Hiền và Ngô Vũ Ngọc Hân ở xã Tam Lãnh (Phú Ninh, Quảng Nam). Cháu Hiền đã tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) và có việc làm ổn định; còn cháu Hân đang học lớp 12, Trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng).

Đầy vẻ xúc động, cháu Hiền chia sẻ: “Nhờ có sự hỗ trợ của ông Bảy, hai chị em cháu mới có đủ điều kiện để tiếp tục con đường học vấn và có cuộc sống ổn định. Ông Bảy còn hứa, khi em cháu tốt nghiệp đại học, nếu có nguyện vọng ông sẵn sàng nhận vào làm việc tại Công ty của ông”.

Người Giám đốc giàu nhiệt huyết và tài năng còn ủng hộ xây dựng 9 ngôi Nhà tình nghĩa, thường xuyên đóng góp Quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam” của T.P Đà Nẵng; Quỹ “Khuyến học các cấp”; các hoạt động hỗ trợ người nghèo... điển hình như CCB Nguyễn Ngọc Phương ở phường Hòa Cường Bắc (Hải Châu) đau ốm dài ngày, hoàn cảnh khó khăn, đã nhiều lần được ông Bảy giúp đỡ, xúc động bày tỏ: “Những năm qua, lần nào tôi ốm nặng, nằm viện cũng được ông Bảy đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi lần từ 1,5 đến 2 triệu đồng”.

Văn phòng Ủy ban MTTQ quận Thanh Khê cho tôi biết: Hằng năm ông Bảy ủng hộ các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, khuyến học, khuyến tài hơn 300 triệu đồng. Còn CCB Huỳnh Bá Tăng - Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB T.P Đà Nẵng thì khẳng định: “Doanh nhân CCB Phạm Bảy là tấm gương điển hình về hiệu quả kinh doanh, chăm lo sự nghiệp trồng người và đóng góp kinh phí giúp ích cộng đồng và là doanh nhân tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Năm học 2023, chỉ riêng Trường mầm non Hoa Mai đã có 17 lớp, từ lớp trẻ (bé 12 tháng tuổi) đến lớp lớn (bé 5 tuổi), mỗi lớp từ 15-35 cháu. Với ngôi trường này, ông Bảy tạo việc làm và cuộc sống ổn định cho 55 lao động. Hầu hết cán bộ, nhân viên đều tốt nghiệp thạc sĩ, đại học, cao đẳng chuyên Ngành Giáo dục mầm non. Những năm qua, Trường đạt nhiều thành tích tiêu biểu về công tác nuôi dạy trẻ cùng các hoạt động nhân ái và đã 4 lần được UBND T.P Đà Nẵng tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc.

Với nhiều thành tích xuất sắc về thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục và những đóng góp thiết thực về an sinh xã hội, ông Bảy được Thủ tướng Chính phủ, Hội CCB Việt Nam UBND T.P Đà Nẵng tặng Bằng khen; ông Bảy còn được T.P Đà Nẵng chọn ra Thủ đô Hà Nội dự buổi gặp mặt “Đại biểu Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc” - năm 2022, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm