“Cờ bạc là bác thằng Bần”. Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, cờ bạc giờ đây cũng thiên biến vạn hóa trên Internet, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh, xã hội, thậm chí cả chủ quyền của nhiều quốc gia.

Thế nhưng, “bác thằng Bần” không phải muốn làm gì thì làm. Sau khi phát hiện một số tội phạm nước ngoài tổ chức các cơ sở đánh bạc trên mạng chui tại Campuchia và sử dụng những cơ sở này như bình phong nhằm lừa đảo để tống tiến các nạn nhận trong và ngoài Campuchia, Chính phủ nước này đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp mạnh. Thủ tướng Campuchia - Hun Sen, ngày 18-8, cho biết: Nước này sẽ không cấp phép mới cho hoạt động kinh doanh đánh bạc trên mạng, cũng như không gia hạn cho các giấy phép sắp hết hiệu lực trong thời gian tới đây. Campuchia sẽ ngừng cấp giấy phép hoạt động cho việc kinh doanh đánh bạc trên mạng trong và ngoài Campuchia. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng không gia hạn giấy phép hoạt động cho các cơ sở hiện nay.

Không chỉ đưa ra các chế tài như trên, Thủ tướng Campuchia còn chỉ thị giới chức các cấp ở nước này thực hiện nghiêm quyết định trên và tăng cường thanh tra, giám sát nhằm phát hiện hoạt động đánh bạc trên mạng bất hợp pháp để đảm bảo trật tự và an ninh xã hội.

Hành động của Campuchia rất mạnh mẽ nhưng chưa đủ nếu các nước khác không đồng hành bởi người ở Campuchia vẫn có thể đánh bạc chui trên mạng được đặt máy chủ ở nước khác. Chỉ khi các nước cùng nhau siết chặt các quy định thì “bác thằng Bần” mới hết đất dụng võ.

Cách làm của Ai Cập và các quốc gia vùng hạ lưu sông Nile là kinh nghiệm quý để các quốc gia khác học tập, ví dụ như quản lý nguồn nước sông Mê Kông.

Nam Long