Trong căn phòng nhỏ của khách sạn La Thành (Hà Nội), anh đã kể về đồng đội của mình ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, khiến tôi nhớ tới một miền quê dọc ngang kênh rạch, sông nước mênh mông với những cánh đồng lúa trĩu bông, vườn bưởi Năm Roi, măng cụt, chôm chôm, cam quýt xum xuê. Tỉnh hội được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng ba, T.Ư Hội tặng 10 cờ thưởng thi đua và 65 bằng khen cho các phong trào, trong đó tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Với đặc điểm trong gần 15.500 hội viên có gần 2.900 hội viên là đảng viên và hơn 5.000 hội viên đang đảm nhiệm các chức vụ trong Đảng, chính quyền và các đoàn thể từ thôn, ấp trở lên, Hội coi đây là ưu thế, là lực lượng nòng cốt thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Gương mẫu, không ngại khó ngại khổ, giải quyết công việc có lý có tình, các cấp Hội đã tham gia hoà giải hơn 6.700 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, không để khiếu kiện đông người, dài ngày, không để trở thành “điểm nóng”; phối hợp củng cố 148 chi đoàn thanh niên từ yếu kém lên khá và vững mạnh, rèn luyện, giới thiệu cho tổ chức Đảng kết nạp 1.237 quần chúng ưu tú nhất.

Huyện hội Vũng Liêm vừa được nhận cờ thưởng của T.Ư Hội tại Đại hội “Thi đua CCB gương mẫu” lần thứ 4. Hội có 20 xã, thị trấn đều thành lập được CLB CQN với hàng ngàn hội viên, đã có 3 xã và trên 50 ấp không còn hộ CCB nghèo. Hội phân công 36 hội viên huấn luyện quân sự tại 3 cụm dân quân của huyện, 47 hội viên vào các ban an ninh, 238 hội viên tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong các khu dân cư, nhận giúp đỡ, giáo dục 12 thanh, thiếu niên chậm tiến và hoà giải thành công 43 vụ việc phức tạp…

Một phong trào của huyện Bình Minh được CCB hưởng ứng, gương mẫu thực hiện là treo ảnh Bác Hồ ở nhà riêng và công sở. Ban đầu huyện chỉ khuôn trong cán bộ đảng viên, nhưng nhiều hội viên CCB, lão thành cách mạng, gia đình chính sách tự nguyện làm theo. Nay huyện Bình Minh treo được 2.860 ảnh Bác Hồ, trong đó có 2.750 ảnh treo tại nhà riêng, 110 ảnh treo tại trụ sở xóm, ấp, cơ quan… Riêng xã Đông Thạnh có 100% gia đình treo ảnh Bác Hồ ở nơi tôn nghiêm nhất.

Về huyện Tam Bình, được biết chị Nguyễn Thị Hồng Điệp (Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và Phó chủ nhiệm CLB hưu trí huyện), được nghe chuyện kể: Nhớ hồi kháng chiến, chứng kiến nhiều thương binh nặng, được đồng đội tiếp máu trực tiếp mà sống lại, trở về đội ngũ chiến đấu, chị Hồng Điệp đã vận động 8 người trong gia đình (mỗi người từ 3 đến 6 lần), tổng cộng 25 lần hiến máu nhân đạo. Chị là một tấm gương tiêu biểu “làm theo” lời Bác dạy... Năm 1960, trở lại miền Nam chiến đấu, anh thương binh 2/4 Đặng Văn Quảng, ở Hội CCB phường 4, TP Vĩnh Long, được gặp Bác Hồ. Từ đấy hình ảnh giản dị, thân thương của Bác đọng lại trong tim, để gần 20 năm nay, từ khi làm được mái nhà khang trang, anh đã sưu tầm ảnh Bác. Gần 20 bức ảnh Bác Hồ cắt từ các báo Nhân dân, CCB Việt Nam, Đại đoàn kết và các tạp chí... được lồng vào khung kính treo trang trọng trên bàn thờ Bác trong phòng khách. Anh sáng tác 4 câu thơ để răn mình và dạy bảo con cháu:

“Học sao cho gấm thêu hoa

Sống sao cho sáng như là kim cương

Ở sao để nhớ, để thương

Nghĩ suy hành động theo gương Bác Hồ.

Bài và ảnh: TÔ KIỀU THẨM