CCB trong Tổ tuần tra, truy vết dịch Covid-19 xã Nghi Liên.

Với tinh thần “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” của Bộ đội Cụ Hồ, những CCB trong vùng “tâm dịch” thuộc Hội CCB tỉnh Nghệ An đã và đang cùng Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương gồng mình chống dịch.

Trên quốc lộ 1A đoạn thuộc địa bàn xã Nghi Liên (T.P Vinh - Nghệ An) một chốt chặn được dựng lên, cấm tất cả mọi phương tiện và người qua lại nơi đây. Bởi T.P Vinh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Con đường trải nhựa như đang bốc khói, bởi cái nắng hè miền Trung mấy ngày nay như thiêu, như đốt. Vậy nhưng, lực lượng CCB xã Nghi Liên vẫn cùng các lực lượng khác đang trần mình làm nhiệm vụ chốt chặn người qua lại những khu phải phong tỏa, cách ly... Được biết, họ đã bám trụ nơi đây hơn 5 ngày rồi.

Ngày 13-6-2021, phường Hà Huy Tập, T.P Vinh phát hiện ra bệnh nhân NTM dương tính với Virut Covid-19 (F0). Ngay lập tức, toàn bộ khu vực dân cư nơi bệnh nhân F0 này sinh sống, cũng như những địa bàn có người tiếp xúc với bệnh nhân phải phong tỏa, cách ly.

CCB trực tại khu vực cách ly xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu.

Kể từ ngày bùng phát dịch đến nay, các CCB phường Hà Huy Tập được huy động, phối hợp cùng các lực lượng khác trong tất cả mọi hoạt động dập dịch. Dưới sự phân công trực tiếp của Đại tá Trần Hiền - Chủ tịch Hội CCB phường Hà Huy Tâp, các CCB thay phiên nhau phối hợp trực 24/24 giờ tại các điểm chốt; đồng thời một bộ phận CCB “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để truy vết, động viên người dân khai báo việc tiếp xúc và lịch trình di chuyển, hướng dẫn giám sát nhân dân trong phường, thực hiện cách ly theo đúng quy cách mà Bộ Y tế đã khuyến cáo. Không những thế, các CCB còn rất “thạo việc” trong tiếp ứng hậu cần, chăm lo chu đáo cho các lượng lượng đang làm nhiệm vụ.

19 giờ ngày 19-6-2021, toàn T.P Vinh thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cộng đồng. Ngay sau khi nhận được phân công phụ trách điểm xét nghiệm tại tổ Yên Toàn (phường Hà Huy Tập), Đại tá Trần Hiền lập tức cùng với các hội viên CCB đến ngay địa bàn phối hợp cùng cơ sở chuẩn bị chu đáo cho công tác lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Nhờ công tác tổ chức tốt, đến 2 giờ sáng ngày 20-6, đã xét nghiệm hết cho 245 người trong diện phải xét nghiệm.

Tôi được biết, Đại tá Trần Hiền đã ăn, ngủ tại trụ sở UBND phường suốt 7 ngày qua chưa về nhà.

Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch phường Hà Huy Tập nói: “Là địa phương đầu tiên bùng phát dịch bệnh, nên chúng tôi không tránh khỏi sự căng thẳng; rất mừng, là có các bác CCB bên cạnh vừa động viên, vừa trực tiếp tham gia công tác tổ chức phòng, chống dịch. Sự tự tin, xông pha của các bác là điểm tựa cho chúng tôi trong những ngày qua”.

Huyện Diễn Châu cách T.P Vinh hơn 30km về phía bắc, đây là địa phương thứ hai bùng phát dịch Covid-19 tại Nghệ An. Đến ngày 21-6, toàn huyện có 9 bệnh nhân nhiễm Virut Covid-19 (F0), truy vết được hơn 6.000 ca F1 có tiếp xúc với các bệnh nhân F0 đang phải thực hiện cách ly tập trung tại 9 điểm trong huyện.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường, kể từ ngày 16-6-2021, toàn huyện Diễn Châu phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, trong đó có 6 xã phải thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16.  

Chính vì vậy, nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch của Hội CCB huyện Diễn Châu được đặt lên hàng đầu. Ban Chấp hành Hội CCB huyện kịp thời quán triệt đến từng hội viên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đồng thời phát động tinh thần gương mẫu, sát cánh với nhân dân, “chung vai” cùng chính quyền để hoàn thành nhiệm vụ khoanh vùng, dập dịch.

Mỗi ngày, Hội CCB huyện phân công 80 hội viên cùng tham gia với các lực lượng địa phương trong phòng, chống dịch. Đồng thời cử 50 CCB tăng cường cho các nhóm: Chốt chặn, hậu cần và cách ly tập trung. Ngoài ra, Hội CCB các cấp còn tham gia tuần tra trong thôn, xóm; giám sát việc thực hiện cách ly tại chỗ và đề phòng các đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây mất an ninh trật tự.

Hình ảnh những CCB “tóc bạc, da mồi” vẫn thoăn thoắt đi đến từng nhà dân để động viên, phân tích cho mọi tự giác thực hiện 5K trong phòng, chống dịch đã truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần đoàn kết cùng chung tay “Chống giặc Covid-19”.      

Không những thế, thực hiện lời kêu gọi của T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội CCB huyện Diễn Châu đã đóng góp vào Quỹ Vắc-xin được gần 1,7 tỷ đồng.

Đại tá Cao Huy Lương - Chủ tịch Hội CCB huyện, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Diễn Châu chia sẻ: “Nhìn các CCB trần mình dưới cái nắng nóng, gian nan trong những ngày truy vết người bị nhiễm dịch, tôi rất thấu hiểu sự vất vả của mọi người. Mừng nhất là đồng chí nào cũng tỏ rõ tinh thần vượt qua khó khăn, gương mẫu, đi đầu trong nhiệm vụ, nên được Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương rất cảm phục và quý trọng. Tôi nghĩ đó là phần thưởng quý giá nhất dành cho chúng tôi - những người lính cựu mang phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Bài và ảnh: Thế Sơn

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)