Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm được T.Ư Hội CCB Việt Nam triển khai nghiêm túc với rất nhiều hình thức tuyên truyền như tổ chức hàng trăm cuộc mít tinh, các hội thi, hội thảo, tọa đàm, giao lưu văn nghệ... được các ngành, các tổ chức xã hội và đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng. Hiện cả nước có 2,7 triệu hội viên CCB sinh hoạt ở 16.000 cơ sở Hội đã được phổ biến, giáo dục tuyên truyền về nội dung Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị và Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm. Đã có gần 1 triệu gia đình, cán bộ, hội viên ký cam kết thực hiện, tiêu biểu như Nam Định, Kiên Giang, Bình Phước, Thừa Thiên - Huế, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lâm Đồng...
Đánh giá của cấp ủy Đảng, chính quyền qua nhiều mô hình hiệu quả và khẳng định vai trò không thể thiếu của CCB trong công tác phòng, chống tội phạm. Điển hình như Hội CCB TP Thanh Hóa, thành lập 512 tổ tự quản với 2.865 hội viên tham gia. Các tổ này đã thực hiện 216 buổi tuyên truyền tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các hội nghị; 659 buổi họp khu dân cư để tuyên truyền các Chỉ thị về bảo đảm ANTT, ATGT phòng chống tội phạm trộm cắp... Nhiều chi hội, cán bộ, hội viên không quản ngại nguy hiểm, trực tiếp tham gia trấn áp, bắt tội phạm, được nhân dân ghi nhận, được lãnh đạo thành phố khen thưởng.
Hội CCB tỉnh Khánh Hòa có nhiều mô hình cách làm hay, hiệu quả như Hội CCB phường Phước Hải, TP Nha Trang với mô hình “2+1” (2 CCB quản lý, giúp đỡ 1 đối tượng lầm lỡ hoàn lương). Mô hình này đã cảm hóa, giáo dục được 56 đối tượng hình sự. Hội CCB phường Vĩnh Nguyên với mô hình “Cây gậy dân phòng”, mỗi hội viên tự trang bị 1 cây gậy 1,2m để phòng chống tội phạm trên đường tuần tra; mô hình “Thắp sáng niềm tin”, “Tiếng kẻng an ninh”, “Con đường CCB tự quản”, “Đường thông, hè thoáng”, “Gia đình CCB 6 không” (không vi phạm pháp luật, không ma tuý, không mại dâm, không con cháu bỏ học, không vi phạm pháp luật giao thông, không sinh con thứ ba). Nhiều CCB tuy tuổi cao sức yếu vẫn nhiệt tình tham gia phong trào, vận động con cháu từ bỏ hành vi phạm tội và tệ nạn như CCB Trương Thị Ngọc Lân (phường Xương Huân, Nha Trang) gần 90 tuổi bà tự mua thuốc thử về kiểm tra, phát hiện các cháu nghi nghiện hút trong phường để giáo dục, khuyên nhủ từ bỏ; CCB Mai Thành Khắc, 93 tuổi vẫn “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để khuyên dạy các cháu.
Hội CCB xã Bình Định, TP Cà Mau tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân nắm rõ những nguy cơ, hiểm họa cũng như thủ đoạn của bọn tội phạm. Với phương châm mỗi hội viên CCB là “tai, mắt” an ninh, Hội CCB xã đã tham gia phối hợp với lực lượng công an, quân sự điều tra bảo vệ địa bàn được 76 cuộc, có trên 320 lượt hội viên tham gia. Hoà giải thành công 7 đơn, giúp người dân hoàn trả số tiền gần 280 triệu đồng và các tài sản khác.
Tại hội nghị này Đại tá Chử Văn Chí, PGS.TS, Phó Cục trưởng Cục tham mưu cảnh sát, Bộ Công an đã đánh giá cao những mô hình, cách làm phong phú đa dạng mà rất hiệu quả của các anh Bộ đội Cụ Hồ. Bằng ý chí và nghị lực của mình, các CCB sâu sát, tỉ mỉ tới mức “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, không quản ngày đêm vất vả tiếp tục chiến đấu và chiến thắng trên mặt trận giữ gìn an ninh trật tự.
Đồng chí cũng giới thiệu thêm nhiều loại hình tội phạm mới, nhất là loại tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm về ma túy, mua bán người; tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường, nhằm giúp cán bộ Hội nắm vững hơn những nguy cơ hiểm họa, cũng như thủ đoạn của tội phạm, từ đó có cách giải quyết phù hợp đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.
Thúy Hương