CCB Trần Đăng Dung (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm nuôi ba ba thương phẩm.

57 năm tuổi đời, 35 năm tuổi Đảng, 7 năm được rèn luyện trong Quân đội, CCB Trần Đăng Dung ở thôn Kè, xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác. Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, ông cùng gia đình đã đóng góp tích cực trong phát triển KTXH ở địa phương. Hơn 10 năm qua, ông liên tục được nhận Bằng khen, Giấy khen của chính quyền, các cấp, các ngành vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào “Thi đua yêu nước”; nhiều năm liên tục, được cấp Giấy chứng nhận đạt danh hiệu “Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện, tỉnh và T.Ư.

Năm 1985, Trần Đăng Dung tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Ban CHQS huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đến năm 1992, ông phục viên về địa phương và bắt đầu lập nghiệp. Nhờ tích cực tham gia công tác xã hội, ông được lãnh đạo địa phương và nhân dân tín nhiệm giao đảm nhiệm các vị trí: Trưởng thôn, Phó bí thư chi bộ, Chi hội trưởng CCB, Chi hội trưởng Hội Nông dân và hiện nay là Phó chủ tịch Hội CCB xã Đại Lịch.

Thời gian đầu, ông gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức nên chỉ nuôi trồng nhỏ lẻ, thu nhập chỉ tạm đủ sinh hoạt trong gia đình. Từ năm 2005, Trần Đăng Dung vận động các CCB và người dân địa phương, đứng ra thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Đại Hưng. Sau 17 năm sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, đúng hướng, phù hợp, đến nay HTX đã tạo việc làm ổn định cho 25 thành viên đa số là hội viên và con em CCB với thu nhập từ 4,5-7 triệu đồng/người/tháng.  Để tạo việc làm cho người lao động, HTX tiến hành trồng rừng, khai thác gỗ rừng trồng, đầu tư mở một xưởng bóc gỗ, xây dựng khu trại chăn nuôi lợn thịt với diện tích trên 150m2 nuôi, mở cửa hàng vật tư nông nghiệp kinh doanh các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng… HTX còn đầu tư mua máy xúc và ô tô tải để vận chuyển hàng hóa, san tạo mặt bằng để có thêm doanh thu...

Về phát triển kinh tế gia đình, CCB Trần Đăng Dung rất thành công trong nuôi ba ba gai thương phẩm. Từ năm 2010, ông cải tạo hơn 1.000m2, chia làm 3 ao, duy trì nuôi thường xuyên có hơn 2.000 con ba ba gai. Trong đó có 500 con nuôi sinh sản và hơn 1.500 con ba ba thương phẩm. Hằng năm, ông xuất bán trung bình từ 5-7 tạ ba ba thương phẩm và ba ba giống thu trên 300 triệu đồng/năm.

Nói về người đảng viên, CCB Trần Đăng Dung, đồng chí Phạm Tuấn Anh - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đại Lịch khẳng định: “CCB Trần Đăng Dung không chỉ năng động, sáng tạo, luôn tận tâm, tận lực với công tác Hội mà còn là một tấm gương sáng, điển hình trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của xã và của huyện”.

Ngoài năng động phát triển kinh tế, CCB Trần Đăng Dung còn tích cực tham gia công tác Hội, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn và chia sẻ mô hình làm ăn hiệu quả, luôn gương mẫu đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng phong trào thi đua do địa phương phát động, đặc biệt trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao.

Lại Tấn