Hội CCB huyện Lộc Ninh cùng Ban Vận động quần chúng liên ngành huyện thăm và tặng quà Đồn Biên phòng Lộc An nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3-3).

Năm 2022, các cấp Hội CCB tỉnh Bình Phước chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ, các phong trào thi đua. Nổi bật là đẩy mạnh phong trào “CCB gương mẫu” trên mọi mặt công tác; hoạt động chào mừng các ngày lễ, sự kiện chính trị quan trọng trong năm và tổ chức thành công đại hội CCB các cấp… Trong kết quả đó, công tác tuyên giáo góp phần hết sức quan trọng.

Trong năm, các cấp Hội CCB kịp thời quán triệt thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thường trực T.Ư Hội, Tỉnh ủy, UBND, Thường trực Hội CCB tỉnh, của cấp ủy, chính quyền địa phương. Kịp thời thông báo thời sự, thông tin tình hình kinh tế xã hội của đất nước, của tỉnh. Hằng tháng mua và cấp phát hơn 15.000 cuốn thông tin CCB và Thông tin nội bộ đến các chi, phân hội làm tài liệu sinh hoạt, học tập. Qua đó định hướng tư tưởng cho hội viên, nâng cao bản lĩnh chính trị.

Hội tổ chức tham gia cuộc thi tìm hiểu truyền thống Hội CCB Việt Nam và Đại hội Hội CCB Việt Nam, Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có 2.336 cán bộ, hội viên, LLVT tham gia. Bồi dưỡng, giới thiệu 15 hội viên kết nạp Đảng, 2 hội viên học lớp cảm tình Đảng.

Tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, có 22 cá nhân được UBND các cấp khen thưởng. Phối hợp với cơ quan báo, đài xây dựng 21 phóng sự và 74 tin, bài về các mô hình, điển hình trong phong trào thi đua; đăng hàng trăm tin bài, hình ảnh trên trang fecebook “Hội CCB Bình Phước”. Nhóm Zalo “CCB 93”, zalo của các cấp Hội có hàng nghìn lượt người theo dõi, bình luận, chia sẻ.

Thực hiện phong trào thi đua “CCB giúp nhau xóa nhà tạm, giảm hộ nghèo và làm giàu hợp pháp” gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác giáo dục, tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tình cảm của hội viên và nhân dân tham gia tích cực, hiệu quả. Việc

Các cấp Hội tuyên truyền, giáo dục hội viên ý thức tự lực, tự cường, mạnh dạnh vay và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH để phát triển sản xuất, góp phần giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Toàn Hội củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động 380 tổ tiết kiệm - vay vốn, 100% hội viên vay vốn sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn vốn vay. Tính đến nay, tổng dư nợ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH của tỉnh Hội gần 618 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền vận động cũng đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tính gương mẫu của CCB trong tham gia phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Qua đó, các cấp Hội vận động hội viên hiến 5.650m2 đất, đóng góp được gần1,2 tỷ đồng làm đường giao thông, tham gia 1.964 ngày công nạo vét kênh mương, sửa chữa cầu cống, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Tiếp tục quản lý 452 đoạn đường dài 559km với tiêu chí “An toàn, sáng, xanh, sạch, đẹp”, duy trì 1.814 lò đốt rác tại gia đình…

Phối hợp với Công an và các ngành, đoàn thể tuyên truyền về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được 42 đợt với 4.978 người tham dự; phối hợp tuần tra canh gác được 347 đợt với 2.394 hội viên tham gia cung cấp được 149 nguồn tin có giá trị cho công an và lực lượng bảo vệ khu dân cư; tham gia xử lý 248  vụ lấn chiếm lòng lề đường, 73 vụ gây rối trật tự công cộng, 18 vụ  trộm cắp tài sản công dân; hòa giải thành 91 vụ mâu thuẫn nhân dân. Quản lý, giáo dục 17 thanh thiếu niên chưa ngoan trở thành tiến bộ. Giáo dục, động viên nâng cao trách nhiệm của đội ngũ hội viên tham gia các “Tổ an ninh CCB tự quản”, “Chi hội 3 không”, “Điểm sáng biên giới”, “Đoạn đường CCB tự quản”, “Cổng trường an toàn giao thông”…

Phối hợp với cơ quan quân sự tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Luật Nghĩa vụ quân sự được 43 đợt cho 4.323 thanh niên dự nghe. Hội CCB các huyện biên giới phối hợp với các Đồn biên phòng vận động hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm quy chế biên giới; tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, buôn bán hàng cấm, vượt biên trái phép, có 294 lượt hội viên tham gia.

Thực hiện Chương trình “Triệu phần quà” do T.Ư Hội phát động, các cấp Hội đóng góp ủng hộ được 124 triệu đồng; Hội chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên, nhà trường tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn được 225 đợt cho 39.050 lượt học sinh tham dự. Nhiều cơ sở Hội cử cán bộ tham gia sinh hoạt với chi đoàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, định hướng tư tưởng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét, kếp nạp. Tham gia củng cố 3 chi đoàn đi vào hoạt động nền nếp.

Khi có nhận thức đúng về vai trò, vị trí của Hội và hội viên CCB thì sẽ phát huy được trách nhiệm, sự gương mẫu của mỗi mỗi hội viên trong các các hoạt động của Hội cũng như tham gia thực hiện các nhiệm vụ và phong trào thi đua của địa phương. Khi sự nỗ lực, những cách làm hay của tổ chức Hội, hội viên được ghi nhân, biểu dương và nhân rộng thì sự nhiệt tình, năng động càng được phát huy cao hơn. Công tác giáo dục, tuyên truyền vận động… của Hội CCB tỉnh Bình Phước thực hiện đã góp phần quan trong vào những kết quả mà toàn Hội đã đạt được.

Lê Huy Chung