Nhiệm vụ hàng đầu trong các nhiệm vụ Đảng giao cho Hội CCB ngay từ ngày thành lập là tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ. Suốt 25 năm qua, từ khi được thành lập đến nay, các cấp Hội CCB TP Hồ Chí Minh luôn làm tốt công tác phát triển, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Trong 65 nghìn hội viên CCB TP hiện nay có 47,76% là đảng viên và có khoảng 40% hội viên tham gia công tác địa phương (từ tổ trưởng dân phố, ban điều hành khu phố đến bí thư chi bộ, cấp ủy viên và thành viên Ủy ban MTTQ các cấp…). Với uy tín cá nhân và kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng, các hội viên CCB đã góp phần tạo nên sự đồng thuận trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị-xã hội ở địa phương; trong đó có nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận an ninh-quốc phòng, giáo dục các thanh niên chậm tiến trở thành người có ích cho xã hội. Các cấp Hội còn thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, có tiếng nói phản biện xã hội trung thực, góp phần cho sự lãnh đạo cũng như việc thực hiện các chế độ chính sách của Đảng bộ và chính quyền các cấp ngày càng hiệu quả. Vì thế CCB luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá là lực lượng nòng cốt trong thực hiện các phong trào ở địa phương, là chỗ dựa tin cậy của Đảng và chính quyền các cấp. Khi công cuộc xây dựng TP văn minh, hiện đại càng phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ đã xuất hiện những mâu thuẫn mới giữa lợi ích tập thể với nhóm người, cá nhân trong quy hoạch, giải tỏa, đền bù. Cộng vào đó, các thế lực thù địch luôn lợi dụng tự do, dân chủ, tôn giáo, lấy danh nghĩa “Bảo vệ quyền lợi người dân” và “Bảo vệ lãnh thổ, biển đảo” để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”. Khi có điểm nóng trên địa bàn TP xuất hiện, CCB luôn có mặt kịp thời, trở thành các chiến sĩ xung kích trong nhiệm vụ dân vận, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần không để xảy ra tình trạng “Chính quyền một bên, dân một bên” theo ý đồ của kẻ xấu.
Trong Di chúc Bác viết: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết …”. Hội CCB TP Hồ Chí Minh 25 năm qua luôn quán triệt và làm tốt nhiệm vụ “Góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ”. Đặc biệt, việc triển khai 4 chương trình đột phá (Nghị quyết Đại hội CCB TP nhiệm kỳ 2012-2017), có tới 2 chương trình liên quan đến giới trẻ là “Vì thế hệ trẻ” và “Xây dựng củng cố niềm tin…”. Hội CCB đã luôn đến với Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên, học sinh, sinh viên không chỉ với nội dung trao đổi về truyền thống, các hoạt động dã ngoại về nguồn… mà bằng cả tấm lòng và trái tim với mong muốn góp phần xây dựng thế hệ trẻ sẵn sàng tiếp bước cha ông, có đầy đủ phẩm chất “Hồng” và “Chuyên”. Do đó đã có phong trào chi hội đỡ đầu chi đoàn, Hội CCB bồi dưỡng thanh niên giới thiệu để chi đoàn xét kết nạp vào Đoàn và chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng. CCB còn tham gia viết hàng trăm đầu sách về lịch sử truyền thống các đơn vị, gương chiến đấu của Bộ đội Cụ Hồ… giúp các thế hệ độc giả cảm nhận sâu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, quân đội.
Sinh thời, Bác luôn mong ước “Đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Người khẳng định: “Nước nhà có độc lập mà người dân không có tự do, hạnh phúc thì độc lập chẳng có ý nghĩa gì”... Vì vậy, trong Di chúc, Bác nhắc đến nhiệm vụ của Đảng trong chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là với nông dân (lực lượng chủ yếu tham gia hai cuộc kháng chiến). CCB sau khi rời quân ngũ trở về đời thường, nhiều đồng chí sức khỏe giảm sút, nhiều đồng chí chỉ có hai bàn tay trắng, nhưng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các hội viên không ỷ lại vào quyền “được xã hội quan tâm” mà chủ động thực hiện xóa nghèo theo tinh thần vượt khó, tiến công. Điều quan trọng là các cấp Hội luôn thực hiện trách nhiệm tìm nguồn vốn vay xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện để hội viên xóa nghèo, vượt nghèo. Từ khi có quỹ “Hỗ trợ CCB nghèo TP” và CLB Doanh nhân CCB TP cũng như CLB CCB-CQN làm kinh tế ở cấp quận/huyện, công tác xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trong CCB TP phát triển mạnh mẽ. Từ tỷ lệ gần 40% hộ hội viên nghèo khi mới thành lập, đến nay (quý 3-2014), Hội CCB TP đã có 96,71% hội viên ra khỏi diện nghèo theo tiêu chí mới (16 triệu đồng/người/năm). Và hơn 15 năm qua, hàng nghìn doanh nghiệp CCB-CQN đã ra đời, nhiều doanh nghiệp đã tạo được thương hiệu có tiếng, trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp là thương binh, bệnh binh. Việc xóa nghèo, vươn lên làm giàu của CCB đã góp phần giúp TP đến đích nhanh hơn trong mục tiêu xóa nghèo, nâng cao đời sống người dân và giảm bớt gánh nặng “giải quyết chính sách xã hội” cho địa phương.
Một trong những điều mong ước của Bác trước lúc đi xa là Đảng ta sẽ có những đóng góp xứng đáng cho phong trào Cộng sản và phong trào Hòa bình thế giới. CCB TP Hồ Chí Minh gần 25 năm qua luôn chú trọng làm tốt điều này. Với các hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội CCB TP đã tiếp hàng trăm đoàn khách nước ngoài đến thăm, tìm hiểu đất nước và con người Việt Nam, trong đó có nhiều đoàn CCB ở các nước từng đến Việt Nam tham chiến. Qua trao đổi cởi mở, CCB TP đã giúp các đoàn khách quốc tế hiểu rõ sự thật về một đất nước Việt Nam yêu hòa bình, công lý, muốn làm bạn với tất cả các quốc gia và khẳng định giá trị to lớn của tự do, độc lập.
Nhìn lại 25 năm kể từ khi thành lập, Hội CCB TP luôn phấn đấu thực hiện nhiệm vụ Đảng giao và thường xuyên nỗ lực thực hiện tốt Di chúc của Bác Hồ. Thành công lớn nhất của Hội CCB TP Hồ Chí Minh chính là việc xây dựng được niềm tin đối với lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân TP, là sự thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng trong mọi tình huống, luôn gương mẫu nói đi đôi với làm, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể hoạt động có hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị để phát triển kinh tế vững mạnh trên địa bàn trọng điểm phía Nam của Tổ quốc.
LTT