CCB Trần Minh Phú chúc mừng vợ trong ngày bà Nguyễn Thị Diệp nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng (19-5-2020).

Là những chiến binh đã từng lăn lộn chiến đấu hy sinh trên chiến trường trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, nay tuy tuổi đã cao, sức yếu với những bệnh nền, di chứng của chiến tranh nhưng nhiều CCB vẫn tình nguyện đối đầu với kẻ thù dấu mặt Covid-19.

Khu phố 5, phường 1, T.P Mỹ Tho là một trong những địa bàn đầu tiên xảy ra đợt dịch lần thứ tư của tỉnh Tiền Giang. CCB Phạm Văn Phương - Ủy viên Thường vụ Hội CCB phường, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 5 sát cánh cùng đồng đội trong suốt cuộc chiến chống dịch.

Với chiếc mũ tai bèo luôn đội trên đầu, ông Phương kiên trì bám chốt, bám địa bàn để nhắc nhở mọi người chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các ca trực liên tục cả ngày lẫn đêm đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người CCB trách nhiệm và ham việc. Có hôm mệt vì nhiều việc không về nhà được, ông vội ăn qua loa rồi nghỉ tại trụ sở khu phố. Gắn bó với khu phố từ nhiều năm nay, CCB Phạm Văn Phương hiểu rõ tâm tư, tình cảm của người dân và biết rõ hoàn cảnh của từng hộ gia đình, nhất là lúc dịch bệnh này. Do đó ông có thuận lợi trong việc lập danh sách tiêm chủng, xét nghiệm, hỗ trợ các gói an sinh cho người dân…

Ông Phương cũng rất hăng hái, tận tụy trong việc hỗ trợ vận chuyển quà, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu của địa phương và mạnh thường quân đến từng nhà. Ông thường động viên đồng đội:Quà dù nhiều hay ít nhưng cứ đến sớm thì bà con mừng lắm, vậy nên mình phải ráng lên!”, ông còn mua hộ thuốc uống trị bệnh, các vật dụng sinh hoạt cần thiết cho những người già, neo đơn trong vùng cách ly, phong tỏa. Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 không ngăn được bước chân CCB Phạm Văn Phương tham gia chống dịch.

Tiền Giang hiện có nhiều hội viên CCB lăn xả dưới cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thăm hỏi, trao quà và vật phẩm thiết yếu, cùng nhường cơm xẻ áo với người dân. Bằng uy tín của người lính Cụ Hồ, các CCB trực tiếp ủng hộ và vận động được nhiều “mạnh thường quân” chăm lo đời sống cho bà con với tinh thần tích cực, trách nhiệm cao. Theo đồng chí Trần Trung Tín - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Tiền Giang: Hiện nay có 1.803 cán bộ, hội viên CCB tham gia các tổ phòng, chống Covid-19 tại địa phương, trong đó có 276 cán bộ, hội viên trong Ban Chỉ đạo các cấp, 508 hội viên là thành viên các tổ Covid cộng đồng, tổ chốt liên ngành, tổ trợ giúp lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc-xin; 944 hội viên CCB tham gia bảo vệ vùng xanh.

Đợt tình nguyện chống dịch lần này, có nhiều hội viên gia đình lo ngại vì tuổi cao, sức yếu, có bệnh nền, nhưng các CCB vẫn kiên quyết ra tuyến đầu. Trong số cán bộ, hội viên CCB tình nguyện ra tuyến đầu phòng, chống dịch lần này, toàn tỉnh có 9 cán bộ, hội viên không may, đã bị mắc bệnh, tử vong.

Đặc biệt, trong số đó có đồng chí Nguyễn Thị Diệp, quê ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành. Là Chủ tịch Hội CCB phường 2, T.P Mỹ Tho, người phụ nữ 67 tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, bà Diệp từng lăn xả với công việc chống dịch tại khu phố. Từ việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, xét nghiệm, tiêm phòng. Rồi vận chuyển, tiếp tế cho nhân dân vùng bị cách ly… bà đều nhiệt tình, tận tụy. Không may bị nhiễm bệnh, được đưa đi điều trị nhưng cũng không qua khỏi. Bà mất ngày11-9-2021. Chồng bà - ông Trần Minh Phú, 72 tuổi cũng là hội viên CCB. Bà Diệp và ông Phú kết hôn từ hồi còn trong chiến tranh, sống với nhau không có con. Giờ đây bà Diệp mất, ông Phú phải sống đơn côi lúc tuổi già!

Những câu chuyện chân thật, những con số biết nói để thêm một lần minh chứng truyền thống, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của những CCB đã được phát huy trong xung trận chống giặc Covid-19.

Cảm phục trước tinh thần và việc làm của đội ngũ CCB, Sư thầy ở chùa Vĩnh Tràng đã thố lộ với chúng tôi: “Các bác, các chú CCB là những người chân thực, thiện niệm, thiện tâm, can đảm, tận tụy, luôn thầm lặng làm việc tốt trước những cảnh bi thương, nghiệt ngã”.

Lê Hồng Lâm