Gia đình CCB Lê Văn Đệ ủng hộ Quỹ vắc-xin 4,5 tỷ đồng.

Đến thôn Tráng Liệt, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương hỏi nhà CCB, thương binh Lê Văn Đệ, ai cũng biết. Bởi ông là người vừa ủng hộ 4,5 tỷ đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 của xã Thanh Sơn.

Đôi bàn tay không lành lặn, tai phải đeo trợ thính, dáng đi khó nhọc vì bom đạn nhưng khi đến nhà, chúng tôi vẫn thấy ông thoăn thoắt với cái kéo chăm sóc vườn cây cảnh và cây ăn quả. Ông không biết tôi đến, khi được vợ ông là bà Nguyễn Thị Đào gọi, ông mới dừng tay, vào tiếp tôi. Kể với chúng tôi về việc ủng hộ Quỹ vắc-xin, ông vui vẻ nói: “Tôi theo dõi và thấy công tác phòng, chống dịch bảo vệ dân trong 4 lần dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương rất hiệu quả. Là người may mắn được trở về sau cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, lần này, xác định “Chống dịch cũng như chống giặc”, là hội viên CCB, tôi có một ít tiền dưỡng tuổi già tích cóp của gia đình có thể giúp người dân xã Thanh Sơn đẩy lùi “giặc dịch”, để bà con được sống và làm ăn bình thường. Có gì góp nấy.

CCB, thương binh Lê Văn Đệ vẫn cần mẫn chăm sóc vườn cây.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, ông Đệ bàn ngay với vợ lấy tiền tiết kiệm dưỡng già tặng Quỹ Vắc-xin xã Thanh Sơn. Được bà vui vẻ đồng ý, ông lần lượt gọi điện cho 4 người con để thông báo về quyết định của mình. Các con ông đều nhất trí cao với quyết định của cha mẹ. Ông Đệ kể: “Khi nghe tôi nói sẽ ủng hộ toàn bộ tiền dưỡng già là 500 triệu đồng, các cháu đều phấn khởi và nói bố mẹ làm điều tốt đẹp thì chúng con rất tự hào. Các con tôi còn bàn nhau tặng thêm 4.000 tấn xi-măng (trị giá 4 tỷ đồng) nữa. Con tôi nói: Đấy cũng là phần các con định gửi biếu bố mẹ phòng khi đau yếu, nhưng nếu muốn thì bố mẹ có thể thay cả nhà tặng lại cho nhân dân”.

Vợ chồng CCB Lê Văn Đệ vẫn cần mẫn làm vườn.

Cả nhà nhất trí. Ngay ngày 7-6, ông Đệ cùng bà lên xã Thanh Sơn tặng 4,5 tỷ gồm tiền mặt và hiện vật. Nói về người lính tiên phong trong ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19, đồng chí Trần Mạnh Tuân - Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Sơn tâm sự: “Tấm lòng hảo tâm của CCB Lê Văn Đệ sẽ là tấm gương sáng để các hội viên CCB trong toàn Hội học tập và noi theo”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Bẩy - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết: Điều hạnh phúc nhất của vợ chồng CCB Lê Văn Đệ là cả 4 người con đều học hành giỏi giang, thành đạt và hiếu thuận. Không chỉ ủng hộ vào Quỹ vắc-xin mà CCB Lê Văn Đệ còn ủng hộ địa phương làm đường, đình, chùa... Hiện nay, xã đã lập một tài khoản riêng để tiếp nhận tiền vận động. Sau khi tiếp nhận toàn bộ số tiền đủ để mua vắc-xin, xã sẽ sớm đề xuất huyện, tỉnh xem xét hỗ trợ để có nguồn vắc-xin và tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân xã Thanh Sơn.

Có mặt tại nhà CCB Lê Văn Đệ, đồng chí Trịnh Văn Thiện - Bí thư Huyện ủy Thanh Hà đã tôn vinh sự đóng góp của gia đình trong công tác chống dịch: “Nghĩa cử cao đẹp của vợ chồng CCB, thương binh Lê Văn Đệ sẽ được lan tỏa trong cộng đồng để nhiều người dân khác noi gương, tham gia hỗ trợ địa phương sớm có đủ kinh phí mua vắc-xin ngừa Covid-19. Đây là yếu tố tiên quyết để huyện Thanh Hà nói riêng và toàn tỉnh Hải Dương nói chung sớm làm chủ được tình hình, phát triển kinh tế - xã hội” .

Chính quyền địa phương ghi nhận tấm lòng thơm thảo của gia đình CCB Lê Văn Đệ.

Tấm lòng hảo tâm của CCB, thương binh Lê Văn Đệ đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng. Các cấp Hội CCB tỉnh Hải Dương kịp thời vận động cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh tích cực tham gia đóng góp Quỹ vắc-xin do MTTQ phát động. Đến nay, Quỹ vắc-xin của tỉnh Hải Dương đã nhận được hơn 100 tỷ đồng từ sự đóng góp của doanh nghiệp, nhân dân, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Vũ Minh

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)