CCB, thương binh Hà Văn Phúc (đứng giữa) trao quà giúp đỡ bà con vùng lũ miền Trung năm 2020.

Người dân phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, T.P Hải Phòng nhắc đến CCB, thương binh Hà Văn Phúc bằng sự nể trọng, bởi ông nổi tiếng trong sản xuất, kinh doanh giỏi và rất nhiệt tình tham gia công tác từ thiện xã hội.

Ông Phúc là người sáng lập Công ty TNHH bê tông Phúc Tiến - tiền thân là HTX Phúc Tiến được thành lập năm 1994. Công ty chuyên sản xuất kinh doanh bê tông thương phẩm, bê tông đúc sẵn, dịch vụ vận tải trên địa bàn thành phố và nhiều địa phương khác như Hải Dương, Bắc Ninh…

Là chủ doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, nhưng CCB Hà Văn Phúc giản dị, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, công tác từ thiện, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nhất là giúp hội viên CCB và người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phúc cho biết: “Động lực đưa tôi đến với việc kinh doanh chính là để có điều kiện tạo việc làm, tăng thu nhập cho các CCB, CQN sau khi xuất ngũ, con em gia đình chính sách...”. Hiện, Công ty Phúc Tiến tạo việc làm cho hơn 130 lao động, trong đó có hàng chục CCB, con em gia đình chính sách với mức lương từ 9-12 triệu đồng/người/tháng.

Những năm qua, ông Phúc cùng với tập thể lãnh đạo Công ty tích cực tham gia ủng hộ các quỹ “Xóa đói giảm nghèo”, “Nạn nhân chất độc da cam”, “Khuyến học”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phòng, chống bão lụt”, Hội Người mù, trợ giúp các gia đình chính sách neo đơn, trẻ mồ côi không nơi nương tựa; ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; xây nhà “Đại đoàn kết" xã Bắc Sơn, làm đường giao thông nội đồng xã An Hồng, ở huyện An Dương; hỗ trợ nhiều gia đình tìm, đưa hài cốt liệt sĩ về quê nhà... Đáng chú ý, CCB Hà Văn Phúc hỗ trợ 700 triệu đồng xây dựng, cải tạo đường Cống Mỹ 2, nối từ phường Quán Toan, quận Hồng Bàng sang xã Nam Sơn, huyện An Dương, công trình được chính quyền địa phương và người dân ghi nhớ. Mới đây nhất, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), ông Phúc ủng hộ hàng trăm triệu đồng sơn toàn bộ Nhà tưởng niệm liệt sĩ quận Hồng Bàng...

Nói về việc làm thiện nguyện của mình, CCB Hà Văn Phúc từ tốn: “Là người lính từng đứng giữa lằn ranh sinh tử nên tôi thấu hiểu những hy sinh, mất mát của người lính và thân nhân của họ. Mong muốn của tôi là được góp phần bé nhỏ sẻ chia, làm vơi bớt khó khăn, mất mát mà họ đang gánh chịu”.

Người viết bài này hy vọng, thực hiện lời dạy của Bác, “thương binh tàn nhưng không phế”, CCB Hà Văn Phúc sẽ chèo lái con thuyền Phúc Tiến phát triển mạnh mẽ và lan tỏa hơn nữa tinh thần thiện nguyện đến mọi người dân.

Minh Anh