CCB quận Ngũ Hành Sơn tặng quà, động viên Tổ công tác kiểm tra, chốt trực, phòng, chống dịch Covid-19.

Tôi thật xúc động khi đọc được những dòng cảm nhận của cháu Linh Chí, ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu trên nhóm Zalo của Hội CCB T.P Đà Nẵng, lúc sáng nay. Cảm nhận của cháu thì dài, trong đó có đoạn: “Đà Nẵng thân yêu chúng ta đang căng mình chống dịch. Cùng với cộng đồng, các bác, các cô, chú CCB đồng hành ngay từ ngày đầu với nhiệt huyết, trách nhiệm khó nói hết được bằng lời. Sao đội hình của các bác ráp lại nhanh thế. Người cầm loa đi vào từng khu dân cư để vận động bà con, người tỏa đi lo chai nước, hộp sữa; các cô mang đến từng bó rau, quả bí, con gà, lo cơm ngày 3 bữa cho các chú trực chốt kiểm dịch. Con hỏi, sao các bác nhiệt tình đến vậy? Các bác nói đánh giặc quen rồi, giờ Chính phủ nói “Chống dịch như chống giặc”, các bác “ra trận” cũng bình thường như vậy thôi. Lòng con trào lên những cảm xúc khó tả, con vô cùng khâm phục, đúng là Bộ đội Cụ Hồ mà bấy lâu nay con luôn trân trọng, biết ơn”.

Tôi rất cảm phục cách cháu dùng từ “ráp nhanh thế”, cụm từ đã nói lên tất cả ý chí quyết tâm, sự khẩn trương, tính kỷ luật và thống nhất của lực lượng CCB trong phòng, chống dịch. Không chỉ ở phường Hòa Hiệp Nam của cháu mà từ ngày 25-7, ngày phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 416 đến nay, CCB toàn thành phố đã sôi lên rồi. Từ bản làng Tà Lang, Giàn Bí xa xôi của bà con dân tộc Cơ Tu của xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang về vùng đô thị đến ven biển Sơn Trà, đâu đâu cũng ngời sáng hình ảnh những người lính Cụ Hồ.

Ngay từ những ngày đầu giãn cách xã hội, Hội CCB huyện Hòa Vang chỉ đạo cho các cấp Hội phải quán triệt rõ tình hình bệnh dịch, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định của Chính phủ, chính quyền địa phương và phân công CCB tham gia trong cả 120 chốt trực kiểm tra người và phương tiện ra vào các thôn, bản. Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ cho bà con, hội viên gặp khó khăn. Tính đến ngày 10-8, toàn thành Hội vận động được 86 triệu đồng tiền mặt, 23 triệu đồng mua quà và hàng trăm suất cơm với số tiền hơn 20 triệu đồng phục vụ cho các tổ chốt trên trên địa bàn, 26.000 chiếc khẩu trang (trong đó Hội CCB xã Hòa Phong vận động được 21.000 chiếc), 10 máy đo thân nhiệt, hàng trăm thùng nước uống, sữa, mì ăn liền và các vật phẩm y tế khác như găng tay, nước sát khuẩn...

CCB ở 13 phường thuộc quận Hải Châu phối hợp các đoàn thể vận động đóng góp trên 7.000 khẩu trang, 540 bình sát khuẩn, 350 tấm chống giọt bắn để phân phát cho bà con các khu dân cư, các chợ và hội viên. Tại khu phong tỏa của 3 bệnh viện lớn, hằng ngày, Hội CCB phường Thạch Thang đều cử hội viên tham gia cùng Công an, dân phòng canh gác chặt chẽ. Riêng CCB nữ các phường đã nấu 327 suất cơm để hỗ trợ cho các điểm trực, các trạm y tế. CCB toàn quận đóng góp gần 70 triệu đồng, góp quỹ của Ủy ban MTTQ quận 20 triệu đồng, phần còn lại thăm và giúp đỡ cho 132 hộ CCB khó khăn trong lúc dịch bệnh.

Tại quận Liên Chiểu, Đại tá Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội CCB quận cho biết:

- Không chỉ phân công hội viên tham gia trực chốt, tổ giám sát dịch bệnh khu dân cư, vận động bà con hạn chế đi lại... Hội CCB các phường vận động, quyên góp gần 100 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm để giúp đỡ hội viên và bà con nghèo, các trạm y tế, khu cách ly.

Thật khó thống kê hết những việc làm và kết quả thiết thực của Hội CCB các quận khác, như: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Thanh Khê... và hàng chục Hội CCB Khối 487 trong những ngày dịch bệnh hoành hành.

Theo Đại tá Huỳnh Minh Chức - Chủ tịch Hội CCB thành phố:

- Sự chủ động, quyết liệt của các cấp Hội và hội viên đã được phát huy ngay từ những ngày đầu. Một trong những cách làm để tăng hiệu quả là chúng tôi thiết lập nhóm Zalo của Hội để vừa nắm bắt tình hình, vừa chỉ đạo hoạt động hằng ngày. Các cấp Hội ở quận, huyện, phường, xã và trong nội bộ chi hội cũng có nhóm riêng nên phối hợp hoạt động rất nhịp nhàng. Zalo đúng là phương tiện cực kỳ hiệu quả trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện chống dịch của Hội trong thời gian qua. Hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Hội tiếp tục chỉ đạo, động viên hội viên phát huy tính gương mẫu của người lính Cụ Hồ, cùng chung tay với nhân dân thành phố và cả nước nhanh chóng dập dịch thành công.

Bài và ảnh: Nguyễn Phát