Đại tá Bùi Chí Loan - Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB T.P Đà Nng trao quyết định bố trí nhà ở chung cư cho các hộ CCB.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra việc thực hiện các măt công tác Hội của Hội CCB T.P Đà Nẵng vào những ngày cuối tháng 8-2023, Thượng tướng Bế Văn Trường - Chủ tịch Hội CCBViệt Nam nhấn mạnh: CCB T.P Đà Nẵng thật sự là lực lượng nòng cốt, đồng hành cùng chương trình an sinh xã hội một cách hiệu quả nhất.

Đạt được những kết quả lớn trong việc đồng hành thực hiện chương trình an sinh xã hội của thành phố là cả quá trình dài, vượt nhiều khó khăn, qua nhiều nhiệm kỳ, là sự nỗ lực bền bỉ, một tấm lòng vì đồng chí, đồng đội của các cấp Hội.

Chỉ tính từ năm 2022, Hội CCB thành phố phối hợp Sở LĐTBXH tham mưu cho UBND thành phố hỗ trợ cho 38 hộ CCB thoát nghèo đa chiều theo tiêu chí mới; xây mới 4 nhà đồng đội, sửa chữa, nâng cấp 22 nhà, hỗ trợ sinh kế cho 46 hộ CCB nghèo với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng; động viên các CLB Doanh nhân CCB thành phố giải quyết việc làm cho gần 5.000 hội viên, CQN và con em, với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, quỹ “Đồng đội”... đã giúp hàng nghìn hội viên, CQN thuộc diện nghèo, cận nghèo hoặc gặp khó khăn đột xuất vay không lãi sản xuất, kinh doanh...

Đặc biệt là hơn 10 năm qua, 39 hộ CCB có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở, không có đất làm nhà được Hội CCB thành phố đề nghị UBND bố trí nhà ở chung cư xã hội và hiện nay đang đề xuất thêm 7 trường hợp khác sẽ được giải quyết trong 2 năm 2023 và 2024.

Những ngày đầu tháng 9-2023, chúng tôi có dịp đến thăm anh Trần Vĩnh Thăng- CCB từ chiến trường Campuchia, ở chung cư xã hội Vũng Thùng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà). Đến bây giờ, chúng tôi vẫn xúc động, nhớ mãi hình ảnh anh Thăng trong buổi nhận quyết định vào ở nhà chung cư vào dịp Tết 2013 do Hội CCB thành phố tổ chức. Anh nghẹn ngào, rưng rưng, không nói được nên lời.

Anh nói, đây là niềm vui lớn nhất đời anh và gia đình khi được nhận căn hộ chung cư đúng ngay vào dip Tết Nguyên đán. Căn hộ dù nhỏ nhưng của riêng gia đình, đây là niềm mơ ước cháy bỏng, lặng thầm bấy lâu nay của vợ chồng. Căn hộ cứ nghĩ là giấc mơ cả đời của vợ chồng chưa chắc đã có, nhưng không ngờ giấc mơ đã trở thành sự thật nhờ vào sự giúp đỡ của Hội CCB phường, quận và thành phố.

Hoàn cảnh của anh Thăng thật đáng thương, ba mẹ qua đời, anh là con lớn cùng với 2 em. Cả nhà anh gồm 2 em, vợ chồng anh và 2 con nhỏ sống vẻn vẹn có 10m2 ở tổ 23, phường Nam Dương. Anh làm bốc xếp ở chợ, vợ anh hằng ngày đi rửa chén thuê. Vừa vất vả mưu sinh ban ngày, ban đêm vợ chồng anh cũng khó ngủ tròn giấc vì 10m2 mà có đến 6 người ở, nấu nướng, giặt giũ cũng trong diện tích đó. Thấy được hoàn cảnh khó khăn gia đình anh Thăng, Hội CCB phường, quận, thành phố đã đưa hộ anh vào diện xin nhà chung cư xã hội và được UBND thành phố phê duyệt.

CCB Trần Văn Thăng chỉ là một trong số những CCB có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở, không có đất làm nhà đã được Hội CCB các cấp đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí cấp nhà ở chung cư xã hội. Nói về việc làm đầy tình nghĩa này với đồng đội. Đại tá Bùi Chí Loan - Phó chủ tịch Thường trưc Hội CCB thành phố cho biết: “Đây là việc làm rất khó, vì mỗi năm có quá nhiều người dân khó khăn cần thuê nhà chung cư xã hội, căn hộ được phân phối hằng năm lại quá ít, do vậy phải nắm chắc từng hoàn cảnh, xem xét cụ thể mức độ khó khăn để lên danh sách đề xuất. Kế đến, Hội phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH về tận cơ sở, rà soát từng trường hợp và chốt danh sách đề xuất với UBND thành phố xem xét, giải quyết”.

Quá trình thực hiện không dễ dàng, nhất là ở khâu xét duyệt của Hội đồng thẩm định bố trí nhà ở chung cư xã hội thành phố, Hội phải có tiếng nói mạnh mẽ, thuyết phục, có lý, có tình, bảo vệ cho được quyền lợi cho hội viên của mình. Việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, trách nhiệm, tình cảm của Hội, giúp cho các CCB có chỗ ở ổn định, an tâm tư tưởng, gắn bó với ngôi nhà chung của Hội, đồng thời đây cũng là việc làm đồng hành với chương trình “5 không, 3 có”, chương trình an sinh xã hội của thành phố trong nhiều năm qua”.

Những việc làm đầy trách nhiệm, đầy nghĩa tình của các cấp Hội CCB T.P Đà Nẵng với đồng đội, đồng chí thật đáng trân trọng, đúng như lời biểu dương của đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện NQ 09-NQ/TW do Thành ủy tổ chức vừa qua: “CCB toàn thành phố thật sự xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, là lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào thi đua yêu nước, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chương trình, các cuộc vận động ở cơ sở. Đặc biệt, các cấp Hội đã thật sự chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, luôn đồng hành một cách hiệu quả với chương trình an sinh xã hội của thành phố...”.

Nguyễn Phát