Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên.

Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt, không những tự hào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp huyền thoại mà còn tự hào với nhiều vị tướng tài danh khác, tiêu biểu là Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, vị tướng mà tên tuổi gắn với Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Các thế hệ CCB Quảng Bình luôn mãi tự hào và học tập, noi gương ông.

Nói đến Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên là nói đến vị tướng có tài thao lược về giao thông quân sự, trong đó hệ thống đường Trường Sơn là dấu ấn sâu sắc nhất trong sự nghiệp cách mạng của ông. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư Đảng và Bộ Quốc phòng, ông đã chỉ huy Bộ đội Trường Sơn đưa con đường vận tải chiến lược này thành một trong những mấu chốt thành công của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Năm 1967-1972 là giai đoạn giặc Mỹ đánh phá rất ác liệt. Đường Trường Sơn bị oanh tạc nhiều tuyến, có đoạn bị tắc nhiều ngày, đôi khi cả tháng. Sự chi viện cho chiến trường có những thời điểm gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình ấy, đòi hỏi có một phương thức vận tải mới và táo bạo, hiệu quả và hệ số an toàn cao. Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên cùng với Bộ Tham mưu và hàng vạn bộ đội, TNXP đã xây dựng hệ thống đường “chọc thủng Trường Sơn” với 5 trục dọc và 21 trục ngang dài trên 20.000km, tạo nên mạch máu giao thông từ nam Khu 4 vươn qua đất bạn Lào, Campuchia, vào tận các chiến trường miền Đông Nam Bộ. Đó là con đường của ý chí quyết tâm sắt đá vì sự nghiệp giải phóng miền Nam.  

Những di tích lịch sử hiện nay của Sở Chỉ huy Đoàn 559 ở Quảng Bình đã ghi dấu tích một thời oanh liệt và hình ảnh của Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên ngay trên chính quê hương của mình. Dấu ấn Đồng Sĩ Nguyên còn thể hiện ở tầm nhìn chiến lược và phương pháp tổ chức hoạt động vận tải khoa học. Để kịp thời chi viện cho chiến trường, phương châm “Địch đánh, ta sửa ta đi” không còn phù hợp, ông chủ trương tổ chức “Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, biến Trường Sơn thành chiến trường đánh Mỹ với nhiều binh chủng hợp thành. Trung tướng đã xây dựng Bộ đội Trường Sơn ngày càng lớn mạnh, đủ sức phục vụ các chiến dịch lớn của Quân đội, làm cho sức sống con đường ngày càng mãnh liệt, góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng 30-4-1975.

Đối với Quảng Bình, ông là người nặng tình nặng nghĩa. Cán bộ, hội viên luôn tự hào về sự cống hiến lớn lao cho cách mạng, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ đầy khó khăn gian khổ và tinh thần đồng đội son sắt, thủy chung. Lúc sinh thời, Trung tướng rất quan tâm đến sự trưởng thành của Hội CCB tỉnh. Khi Hội CCB tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, có mời Trung tướng dự. Lúc bấy giờ ông tuổi đã 95, sức khỏe yếu nên không thể về dự được, nhưng vẫn cố gắng viết thư chúc mừng, động viên và căn dặn cán bộ, hội viên CCB rất tâm huyết.

Thực hiện lời căn dặn ân cần và noi gương Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh đoàn kết một lòng, vượt qua thử thách, khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong đó tập trung tuyên truyền, vận động CCB phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân; tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường công tác vận động quần chúng tạo sự đồng thuận để triển khai thực hiện các chương trình phát triển KT-XH, QP-AN ở địa phương. Vận động CCB tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

Noi gương Trung tướng về ý chí vượt qua mọi khó khăn và nghĩa tình đồng đội son sắt, các cấp Hội động viên CCB phát huy thế mạnh từng vùng miền, nâng cao ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Đến nay, toàn tỉnh có 1.467 doanh nghiệp, HTX và tổ hợp tác do CCB làm chủ, đời sống được nâng cao; tỷ lệ hộ CCB nghèo chỉ còn 1,65%; có 61% hộ CCB khá, giàu; 33/151 xã, phường không còn hộ gia đình CCB nghèo. Từ năm 2017 đến nay, đã hỗ trợ gần 6 tỷ đồng để xây dựng 154 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, trong đó có những chiến sĩ Trường Sơn là hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân và CCB hai tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn (Lào).

Tự hào với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, cán bộ, hội viên CCB tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”; quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, xứng đáng với kỳ vọng của Trung tướng, với niềm tin của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Xuân Vui