Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy T.P Hồ Chí Minh thăm, tặng quà Hội CCB phường 15 và CCB Lê Hồng Kỳ.

Trước khi T.P Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 9-7-2021, tôi được đến cơ quan Hội CCB quận Bình Thạnh, “nghe” cách làm của Hội trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19 (viết gọn là dịch). Hội CCB quận Bình Thạnh là một trong những đơn vị tiêu biểu vừa được Hội CCB thành phố tặng Bằng khen về sơ kết 5 năm (2016-2021) thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Lê Đình Lung - Chủ tịch Hội CCB quận Bình Thạnh cho biết: Hội có 4.562 hội viên, gồm 20 Hội cơ sở và 4 Hội khối 487, tính đến ngày 2-7-2021, CCB toàn quận đã đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch 873,315 triệu đồng. Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, ngay từ những ngày đầu, Ban Thường trực Hội bám sát tình hình, thực hiên nghiêm hướng dẫn của cấp trên mà trực tiếp là Hội CCB thành phố và Quận ủy, UBND quận Bình Thạnh.

Đồng chí Lê Đình Lung nói: “Thiết thực thực hiện Chỉ thị 05, chúng tôi tham gia chống dịch với tinh thần “Miệng nói, tay làm” - nghĩa là vừa tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân tự giác phòng, chống dịch, vừa đóng góp “sức người, sức của” vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận. Xin mời nhà báo về cơ sở để hiểu thêm “tay làm” của chúng tôi”.

Có mặt tại phường 15, chúng tôi biết đây là đơn vị được quận đánh giá là làm đều “hai vai” với tinh thần trách nhiệm rất cao.Từ cuối tháng 4 đến nay, Hội cử 4 tổ luân  phiên tuần tra, tuyên truyền cho nhân dân, đề cao trách nhiệm kiểm tra ngăn chặn những biểu hiện trốn cách ly, khai báo y tế, thiếu trách nhiệm trong chống dịch. Đồng thời phát động hội viên quyên góp mua 3 tấn gạo, 400kg rau xanh, 1.100 thùng mì ăn liền, hàng chục can dầu, để hằng ngày tặng cho nhân dân 1.226 suất quà cho gần 400 hộ trong đợt cách ly và giãn cách xã hội trong phường và những phường lân cận trị giá hơn 500 triệu đồng...

Điển hình như anh Mai Văn Khắc - Phó chủ tịch Hội CCB phường đã tận dụng vật liệu tự có của gia đình, rồi bỏ tiền mua thêm các vật tư khác, ngày đêm làm kịp thời phòng khử khuẩn theo tiêu chuẩn chống được xâm nhập của biến thể mới cho lực lượng trực chốt yên tâm làm nhiệm vụ. Còn CCB Lê Hồng Kỳ - Bí thư Chi bộ - Tổ trưởng Tổ dân phố 4, từ khi dịch bùng phát, anh gác lại việc nhà dành hết thời gian cho công việc từ thiện, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn. Không chỉ vận động mọi người tặng hàng chục suất quà cho bà con khó khăn, trị giá mỗi suất từ 300.000-400.000 đồng. Anh còn trực tiếp đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch 300 triệu đồng.

Hội CCB phường 13 cũng có cách làm sáng tạo, thiết thực. Đồng thời, để giúp đỡ nhân dân nghèo trong phường, Hội vận động các hội viên tình nguyện đóng góp tặng quà cho CCB, cựu quân nhân khó khăn trong đợt dịch, mỗi suất 200.000 đồng, với tổng số tiền gần 22 triệu đồng.

Điển hình trong số những hội viên làm công tác xã hội là Đại tá Đinh Thuần, 91 tuổi, đã dành số tiền tiết kiệm 20 triệu vào Quỹ Vắc-xin. Ông Thuần nói: “Tôi hoàn toàn tự nguyện góp một phần nhỏ bé của mình chống dịch”. Còn CCB Hà Huy Khánh - Tổng Giám đốc môt doanh nghiệp ở Bình Dương với hàng trăm công nhân. Cũng như các doanh nghiệp khác, anh đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cảm thông với nhiều người, luôn đặt tình thương lên trên hết. Đợt dịch trước, anh đã ủng hộ 210 triệu đồng cho các lực lượng chống dịch. Đợt này, anh lại ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch 300 triệu đồng. Anh Khánh tâm sự: “Mình có điều kiện kinh tế nên đóng góp vào quỹ nhằm kiềm chế và đẩy lùi dịch, cũng chính là lo cho chính doanh nghiệp của mình yên tâm lao động, ổn định cuộc sống. Tôi tin, với sự đóng góp của tôi và mọi người, sẽ được các cơ quan chức năng sử dụng hiệu quả trong nhiệm vụ chống dịch”.

Có mặt tại phường 3, chúng tôi được “mắt thấy, tai nghe” những CCB, mặc dù tuổi đã cao vẫn cần mẫn phối hợp với các tổ chức chính trị Khu phố 5 vừa vận đông các “mạnh thường quân” ủng hộ, vừa trực tiếp đi mua  lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu để ủng hộ các hộ dân ở hẻm 60 Vạn Kiếp đang trong diện phong tỏa, tổng trị giá 5 triệu đồng.

 Trân trọng cách làm và những đóng góp của các CCB, Thành ủy T.P Hồ Chí Minh đã cử đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy đến thăm và động viên tập thể, cá nhân CCB tiêu biểu, trong đó có Hội CCB phường 15, quận Bình Thạnh và CCB Lê Hồng Kỳ...

Thay mặt Thành ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp mong muốn CCB tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đóng góp công sức của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng thành phố khống chế và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thái

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)