Hội CCB phường Lộc Vượng, TP Nam Định vừa tổ chức Đại hội điểm thành công, là bài học kinh nghiệm tốt cho Đại hội CCB cấp xã, phường trong tỉnh Nam Định cùng nhiều tỉnh, thành phố khác. Đối với CCB, được về dự đại hội là niềm vui, hạnh phúc, hồ hởi, phấn khởi, là nét đặc sắc của gần 100 đại biểu thay mặt cho gần 500 CCB của phường.

Đại hội phường Lộc Vượng lần này không chỉ nhận được sự quan tâm của Hội CCB tỉnh Nam Định, chính quyền, cấp ủy, Hội CCB TP Nam Định mà còn vinh dự được Chủ tịch Hội CCB Trần Hanh về tham dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Những lẵng hoa tươi thắm của T.Ư Hội CCB, Tỉnh, Thành hội và rất nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại thành phố, các huyện, các phường bạn cùng chính quyền phường Lộc Vượng trao tặng mừng cho ngày hội của các hội viên CCB mở đầu cho một nhiệm kỳ mới.

Hương Tức Mạc, phủ Thiên Trường xưa, nay là phường Lộc Vượng, vốn là mảnh đất phát tích của vương triều nhà Trần, mảnh đất đã kế tiếp biết bao thế hệ viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc với ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông; khai sông lấn biển, mở mang bờ cõi, phát triển sản xuất cho dân giàu, nước mạnh. Phát huy truyền thống của cha ông, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Lộc Vượng là cơ sở kháng chiến của bộ đội địa phương, dân quân du kích. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân Lộc Vượng vừa sản xuất, vừa chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của kẻ thù, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Đất nước thống nhất, trở lại đời thường, các CCB tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, làm gương cho con cháu noi theo trong bảo vệ Đảng, chính quyền, xây dựng xã hội mới.

Hội CCB phường có 446 hội viên (trong nhiệm kỳ kết nạp mới 125 hội viên, tăng 33,7%), có 148 CCB là đảng viên, 80 CCB là thương binh, bệnh binh, 37 hội viên là nữ, 53 hội viên đương nhiệm. Trong nỗ lực xây dựng TP Nam Định trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh và là trung tâm văn hóa, chính trị của vùng Nam đồng bằng sông Hồng, Lộc Vượng có nhiều dự án xây dựng, chỉnh trang đô thị, đặc biệt là khi xây mới, sao cho hài hòa với Khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần và cả một quần thể gồm nhiều lăng mộ, chùa, đền thờ... Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, chỉ riêng việc giải phóng mặt bằng đã tác động không nhỏ tới đời sống kinh tế, tinh thần của hàng ngàn người, trong đó có gia đình CCB. Hơn 100 hội viên chưa được hưởng chế độ, đây chính là nỗi trăn trở và khó khăn cho công tác tư tưởng. Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua Hội CCB phường Lộc Vượng đã luôn đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên của Hội là phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; tích cực tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN; làm nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và vận động người dân tham gia; nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, đã không xảy ra phức tạp, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương. Trong phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi, Hội không có hộ và hội viên nghèo, 37% số hội viên có đời sống sinh hoạt khá và giàu; trong đó có 5 CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố, đã giúp 119 hộ được vay vốn gần 400 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 200 lao động.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch Trần Hanh nhấn mạnh: Được lựa chọn làm cơ sở đại hội điểm là niềm vinh dự, tự hào của Hội CCB phường nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề bởi những kinh nghiệm rút ra trong đại hội sẽ được phổ biến giúp cho đại hội các cơ sở trong TP tổ chức tốt hơn. Hội CCB phường đã tập trung chuẩn bị chu đáo cho đại hội. Các khâu tổ chức được lo kỹ càng từng chi tiết. Mỗi mặt mạnh của mỗi chi hội trong nhiệm kỳ qua được thể hiện trong từng tham luận trong đại hội đều được phân công cụ thể. Như Chi hội CCB Tức Mặc mạnh về giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; Chi hội CCB Vĩnh Trường lại mạnh về công tác tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, giúp cho sự ổn định an ninh chính trị ở địa phương, vận động nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng… Rất nhiều vấn đề được mổ xẻ phân tích, tìm ra những cái hay, cái tốt trong nhiệm kỳ qua để nhiệm kỳ tới làm tốt hơn.

11 ủy viên BCH khóa VI và đoàn đại biểu đi dự Đại hội CCB thành phố đã được bầu ra. Trước toàn thể đại hội, đồng chí Trần Huy Mộc thay mặt toàn thể BCH hứa sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ và cố gắng hết sức để Hội CCB phường ngày càng đạt được nhiều thành tích hơn nhiệm kỳ đã qua.

Sau hai ngày làm việc tích cực có trách nhiệm và tâm huyết, Đại hội đã thành công đúng như kỳ vọng của Hội CCB tỉnh và TP Nam Định.

Bài và ảnh: Quang Vinh