CQN Đặng Thị Tròn chăm sóc đàn đà điểu trong trang trại.

CCB Nguyễn Bá Đới sinh ra và lớn lên ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Năm 1977, ông nhập ngũ, đến năm 1993, được đi học tại Trường đại học Xây dựng. Tốt nghiệp ra trường về công tác tại Công ty CP đầu tư và xây lắp Thành An 665, Binh đoàn 11. Năm 2009, ông nghỉ chế độ với cấp hàm Trung tá.

Dù có nhà ở Hà Nội, nhưng CCB Nguyễn Bá Đới vẫn cùng với vợ là cựu quân nhân Đặng Thị Tròn về quê sinh sống. Hai vợ chồng ông Đới trăn trở nên làm gì, nuôi con gì, trồng cây gì để thực hiện phong trào CCB phát triển kinh tế. Bàn đi tính lại, cuối cùng ông bà thống nhất lập trang trại nuôi đà điểu - một mô hình mới mà cả huyện Ninh Giang chưa có ai làm. Dự án đó được lãnh đạo địa phương đồng tình và tạo điều kiện giúp đỡ. Ông Đới mua 1,7ha khu ruộng trũng và đầu tư hơn 3 tỷ đồng thực hiện dự án “”Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình chăn nuôi đà diểu sinh sản, thương phẩm mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Năm 2015, dự án nuôi đà điểu với quy mô lớn đi vào hoạt động với rất nhiều khó khăn ban đầu. Không nản chí, chùn bước, vợ chồng CCB Nguyễn Bá Đới xoay đủ cách để vượt qua. Từ vay ngân hàng đến huy động vốn của họ hàng, người thân. Trước khó khăn, ông được chính quyền địa phương, Hội CCB động viên, khích lệ và ủng hộ nên có thêm động lực phấn đấu.

Những con đà điểu được đưa về lúc đầu chỉ có vài chục con, sau tăng lên hàng trăm con, cả đà điểu sinh sản và thương phẩm. Mỗi con đà điểu nặng chừng 150kg, sinh sản 40 ngày/lứa. Trứng đà điểu nặng từ 1,5 đến 1,6kg, có giá 200.000 đến 250.000 đồng/quả. Tiếng lành đồn xa, khách hàng đến mua ngày càng đông. Đà điểu sinh sản và thương phẩm liên tục xuất chuồng. Không chỉ bán ở trong và ngoài tỉnh mà còn xuất sang nước ngoài như Lào, Campuchia, Trung Quốc... Sinh sản đến đâu tiêu thụ hết đến đó, có lúc cung không đủ cầu, doanh thu đạt 2,8 đến 3 tỷ đồng/năm, thu lãi từ 800 đến 900 triệu đồng. Hiện tại, trang trại còn hơn 200 con sinh sản, hơn 100 con thương phẩm. Để chủ động nguồn thức ăn, vợ chồng CCB Nguyễn Bá Đới cấy thêm 3 mẫu lúa, trồng 3 sào rau, hằng ngày có từ 5 đến 7 người, chủ yếu là con, em hội viên CCB và những người có hoàn cảnh khó khăn đến phục vụ cho ăn và chăm sóc đà điểu, mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.

Làm ăn có lãi, CCB Nguyễn Bá Đới tích cực làm thiện nguyện như tặng quà cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật vào các dịp lễ tết; ủng hộ Trường mầm non; các Quỹ “Khuyến học”:, “Vì người nghèo”, “Đồng bào bị lũ lụt”, “Phòng chống Covid-19”, “Vắc-xin phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; ủng hộ làm đường giao thông Nông thôn mới ở địa phương. Mỗi khi địa phương có công việc cần đến kinh phí, ông đều sẵn sàng đóng góp.

Tôi đến thăm trang trại lúc CCB Nguyễn Bá Đới đang bị ốm đang điều trị tại nhà. Ông không ngừng động viên vợ, con quyết tâm duy trì và phát triển đàn đà điểu tăng thêm nhiều hơn nữa. Bà Tròn và con trai Nguyễn Bá Kiều không quản thức khuya dậy sớm, vượt qua khó khăn để chăm sóc tốt đàn đà điểu.

Đồng chí Nguyễn Tiến Khắc - Chủ tịch Hội CCB xã Hồng Phong cho tôi biết: “Ông Nguyễn Bá Đới luôn là CCB gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, đam mê với công việc gia đình và công việc Hội. Tâm huyết với phong trào của Hội và của địa phương, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; có tấm lòng nhân ái, tích cực làm từ thiện nên được mọi người mến phục. Bà Đặng Thị Tròn nhập ngũ tháng 2-1978, xuất ngũ tháng 6-1982, tích cực gương mẫu, hăng hái, nhiệt tình với mọi hoạt động của CLB Cựu quân nhân. Ông và bà là cặp đôi hoàn hảo, công việc riêng, chung đều vẹn toàn, chu đáo”.

Bài và ảnh: Vũ Cẩn Thận