HTX nông nghiệp Gấc thu mua gấc quả của người dân.

CCB Trần Sỹ Quảng (sinh năm 1943) ở thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một người nổi tiếng do làm giàu từ cây gấc...

Từ năm 2005, ông Quảng vào tỉnh Lâm Đồng gặp Đoàn CCB Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam và nghe họ nói về những tác dụng của cây gấc ở Việt Nam. Vốn là người từng làm việc trong Ngành Hóa chất (Công ty đạm Hà Bắc), ông Quảng hiểu rõ hơn khi biết được trong thời kỳ chống Mỹ, nhiều vùng đất bị rải chất độc da cam các loại cây đều rụng lá và không sống được, chỉ thấy duy nhất  có cây gấc là sống được.

Vốn sẵn tính tò mò và tìm hiểu thêm nhiều tài liệu về cây gấc nên ông Quảng quyết định về quê nhà trồng gấc và làm các sản phẩm từ quả gấc. CCB Trần Sỹ Quảng chia sẻ: “Lúc đầu cũng rất khó khăn từ việc chọn cây giống cho đến thu hoạch và bảo quản quả gấc, vì lựa giống cây không tốt, bảo quản quả gấc không cẩn thận là hỏng hết”. Việc thất bại ban đầu cũng nhiều, sau đó dần dần đúc rút được kinh nghiệm thì thấy hiệu quả kinh tế ngày càng cao hơn.

Khi các sản phẩm từ gấc được nhiều người tiêu dùng tin cậy và đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế, CCB Trần Sỹ Quảng thành lập HTX nông nghiệp Gấc.

Hiện nay, HTX nông nghiệp Gấc là đơn vị duy nhất có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao là: Bột gấc sấy lạnh nguyên chất và Dầu gấc tinh khiết; HTX nông nghiệp Gấc đang là một trong các đơn vị đi tiên phong trong việc vươn ra thị trường quốc tế.

Ông Quảng cho biết: HTX thành lập năm 2021, với 15 thành viên, canh tác trên diện tích khoảng 15ha. Ngoài ra, HTX còn liên kết với các HTX ở nhiều tỉnh khác như: Bắc Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên... với diện tích hàng trăm héc-ta.

“Ngoài 2 sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, HTX đang xây dựng các sản phẩm mới như: Dầu xoa bóp hạt gấc, tinh dầu hạt gấc, hay gấc tươi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi nước ngoài và thị trường châu Âu” - CCB Trần Sỹ Quảng cho biết thêm.

Theo ông Quảng, hiện 2 sản phẩm: Bột gấc sấy lạnh nguyên chất và Dầu gấc tinh khiết đang được xuất khẩu sang Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan. Quả gấc tươi xuất khẩu sang Mỹ, còn hạt gấc chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc. “Trung bình mỗi năm HTX xuất khẩu khoảng 3-5 contener bột gấc khô sang Ấn Độ, Hà Quốc, Đài Loan (1 contener chứa 12 tấn gấc khô, tương đương 500 tấn quả tươi), giá từ 200.000-220.000 đồng/kg, thu về khoảng 2,4 tỷ đồng/cotener. Nếu xuất sang thị trường Hàn Quốc thì khoảng 330.000 đồng/kg, tuy nhiên họ đòi hỏi chất lượng cao hơn rất nhiều. Thị trường gấc ở nước ngoài còn rất tiềm năng, cái khó của các HTX, các doanh nghiệp là tìm đầu mối kết nối cung - cầu, cũng như cơ chế hỗ trợ HTX, doanh nghiệp trong việc vay vốn đầu tư máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng diện tích nhằm đáp ứng được các đơn hàng xuất khẩu” - CCB Trần Sỹ Quảng  bày tỏ.

Hoàng Thanh