CCB Tống Viết Lỡ được CCB Hồ Viết Trung (bên phải) giúp vốn nuôi dê sinh sản.

CCB Hồ Viết Trung - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước không chỉ giỏi trong công tác lãnh đạo mà còn có nhiều việc làm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo.

Ông Trung cùng chúng tôi đến thăm một số gia đình trong xã được ông hỗ trợ cây giống, vật nuôi. Như hộ CCB Tống Viết Lỡ ở thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng trước đây thuộc diện nghèo nhất xã. Tài sản duy nhất ngoài 200m2 đất cất cái chòi ở tạm thì hầu như không còn thứ gì khác... Trước tình cảnh ấy,ông Trung đi vận động quyên góp xây tặng ông Lỡ căn nhà tình thương. Ông Trung còn giúp 30 triệu đồng để chăn nuôi dê, đến nay số dê của gia đình ông Lỡ đã tăng lên hàng chục con.

Với CCB Nguyễn Văn Giai thì niềm vui còn nhân lên gấp bội. Quê ở tỉnh Bến Tre, sau thời gian phục vụ trong Quân đội, ông Giai đưa vợ con lên Bình Phước lập nghiệp. Đến xã Long Bình, không có tiền xây nhà, không có đất canh tác, ông nhận giữ rẫy thuê kiếm sống qua ngày. Để giúp gia đình ông Giai an cư, CCB Hồ Viết Trung trực tiếp đi vận động, quyên góp xây tặng gia đình ông căn nhà. Nhận thấy gia đình ông Giai có nghề bó chổi cọng lá dừa, ông Trung giúp đỡ vốn mở cơ sở bó chổi. Không những gia đình ông Giai có thu nhập ổn định mà cơ sơ bó chổi của ông đã tạo việc làm cho 6 lao động  khó khăn tại địa phương.

Gần 10 năm làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Phú Riềng, ông Trung còn lên T.P Hồ Chí Minh vận động các doanh nghiệp và nhà hảo tâm giúp đỡ nạn nhân da cam. Chỉ tính trong năm 2022, ông Trung đã vận động được trên 600 phần quà trị giá hàng trăm triệu đồng tặng nạn nhân. Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Phú Riềng đã vận động các tổ chức, cá nhân xây tặng 8 Nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Sửa chữa 3 nhà của nạn nhân bị giông lốc làm tróc mái hư hỏng nặng. Xây tặng 13 công trình vệ sinh và nước sạch, giúp vốn chăn nuôi dê, bò. Trợ cấp khám chữa bệnh, tặng quà thăm hỏi nạn nhân các dịp lễ, Tết, Ngày thảm họa da cam (10-8)… số tiền hàng tỷ đồng.

Đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng CCB Hồ Viết Trung vẫn nhiệt tình với công tác Hội, luôn gần gũi với các nạn nhân da cam. Vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Thuận - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân da cam tỉnh về huyện Phú Riềng cùng ông Trung và đại diện lãnh đạo địa phương trao quà cho 144 nạn nhân da cam trong huyện. Đó là những phần quà mà ông Trung vận động doanh nghiệp đóng góp. Nhìn mái tóc bạc trắng, khuôn mặt rám nắng loáng mồ hôi của ông, chúng tôi không khỏi bồi hồi. Với ông niềm vui và công việc luôn đều ở nạn nhân chất độc da cam.

Từ khi còn làm Chủ tịch Hội CCB xã Long Bình, Phó chủ tịch Hội CCB huyện, kiêm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Phú Riềng, trong thời gian dài, ông Trung đã vận động quyên góp xây được 31 Nhà tình nghĩa tặng hội viên; giúp gia đình CCB vay vốn không tính lãi để chăn nuôi, sản xuất được hơn 500 triệu đồng. Ông còn ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, “Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam” hàng chục triệu đồng. CCB Hồ Viết Trung chia sẻ: “Điều thuận lợi là gia đình cũng hết sức ủng hộ và hỗ trợ tôi làm công việc nghĩa tình với đồng đội, trong đó có nạn nhân chất độc da cam. Kinh tế gia đình qua thu nhập 10ha cao su tích lũy hằng năm để giúp hội viên và bà con nghèo…”.

Duy Hiến