Các xã viên HTX Vận tải và kinh doanh tổng hợp Hòa Liên dọn vệ sinh tại khu vực Bia tưởng niệm thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên (Ảnh chụp thời điểm trước Covid-19).

Nông dân làm Giám đốc Hợp tác xã vận tải

Sinh ra từ nông thôn, sau 5 năm phục vụ tại ngũ, năm 1981, Dương Phú Học trở về với đồng đất quê hương Trung Sơn, Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng. Phải hơn chục năm không quản ngại khó khăn vất vả, quanh năm bươn chải với ruộng đồng, nhưng CCB Dương Phú Học vẫn chưa thoát cảnh đói nghèo. Nhiều năm liền, gia đình vẫn thiếu trước hụt sau.

Tìm cách thoát nghèo là điều trăn trở, thậm chí thách thức ý chí quân nhân đã được trui rèn trong quân ngũ - CCB Dương Phú Học nhớ lại điều nung nấu ông vào thời điểm chật vật kiếm kế ổn định đời sống gia đình. Trong bối cảnh đó, địa phương thực hiện đô thị hóa. Đây là thời cơ để ông thay đổi tư duy. Năm 2003, ông vay vốn của người thân và một ít vốn ngân hàng để mua 2 chiếc xe tải với ý định trước mắt, phục vụ bà con địa phương có nhu cầu vận chuyển. Hiệu quả kinh doanh của 2 chiếc xe ban đầu là cơ sở để ông Học mạnh dạn vận động một số CCB và bạn bè cùng địa bàn chuyển đổi ngành nghề, chung sức, chung vốn làm ăn, như cha ông đã dạy “Buôn có bạn, bán có phường”.

Được bạn bè, anh em ủng hộ và chính quyền cho phép, năm 2010, CCB Dương Phú Học quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Vận tải và kinh doanh tổng hợp Hòa Liên, do ông làm Giám đốc. Sau khi thành lập, HTX Hòa Liên được chính quyền và Liên minh HTX T.P Đà Nẵng bảo lãnh vay vốn ưu đãi của ngân hàng, giúp HTX có vốn kinh doanh. Nhưng cũng chính những ngày khởi nghiệp đó, HTX Hòa Liên đã đối mặt với muôn vàn khó khăn. CCB Dương Phú Học nhớ lại: “Những năm 2010, do suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ lao đao. HTX chúng tôi vừa thành lập, quy mô nhỏ, vốn quá ít so với nhu cầu duy trì hoạt động. Đa số gia đình hội viên CCB, CQN rất khó khăn, kinh nghiệm thương trường còn ít; những năm đầu, thu nhập của HTX còn thấp, lợi nhuận hạn chế, nên một số anh em không muốn tiếp tục làm việc…”.

Không cho phép lùi bước trước khó khăn thách thức, CCB Dương Phú Học khẳng định được phẩm chất, ý chí của Bộ đội Cụ Hồ, để rồi quyết tâm đưa HTX dần đi vào nền nếp, phát triển ổn định. Từ 3 thành viên ban đầu với 2 xe ô tô, sau 10 năm, HTX Hòa Liên đã có 21 thành viên, chủ yếu là CCB, CQN và con em CCB. Tài sản, phương tiện có 13 xe tải và 7 máy xúc. Doanh thu và lợi nhuận hằng năm của HTX tăng trưởng ổn định. Ngoài lực lượng 21 thành viên, hằng năm HTX còn huy động và bảo đảm việc làm cho trên dưới 100 lao động phổ thông với mức lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. HTX thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách theo quy định.  

Nghĩa tình, trách nhiệm với quê hương, đồng đội

Với phẩm chất, tình cảm của người lính Cụ Hồ, cũng như nhiều doanh nhân CCB, khi làm kinh tế đạt được kết quả, bản thân, gia đình đã thoát nghèo, CCB Dương Phú Học không quên những năm tháng gian khổ, khó khăn, nuôi ý nghĩ giúp đỡ ít nhiều cho địa phương, bà con quê hương và đồng chí, đồng đội một thời gắn bó. Những năm gần đây, ông Học tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, các phong trào: Xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh… Ông Học đã hỗ trợ xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm thôn Trung Sơn trị giá 150 triệu đồng; hỗ trợ địa phương 140 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn; đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” của xã 50 triệu đồng. Tham gia khắc phục hậu quả lũ lụt; huy động xe, máy tu sửa chữa đường sá; thu hồi cây cối, rác thải, đất đá bồi lấp trên các trục đường và ruộng vườn, giúp nhân dân ổn định sinh hoạt, sản xuất, khắc phục ô nhiễm môi trường; tổng giá trị đóng góp hàng trăm triệu đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương, 5 năm qua, CCB Dương Phú Học nhận giúp thường xuyên 3 địa chỉ nhân đạo, mỗi thàng mỗi trường hợp 300.000 đồng; ủng hộ Hội CCB, Hội Nạn nhân chất độc da cam, Hội Khuyến học... và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” trên 700 triệu đồng.

Từ một nông dân thuần túy, khi chuyển sang kinh doanh vận tải không có vốn, sau 10 năm, CCB Dương Phú Học đã trở thành một Giám đốc HTX đang trên đà phát triển, có đóng góp nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; sẵn sàng chia sẻ, ủng hộ các hội viên CCB và những gia đình có nhiều khó khăn trong cuộc sống; thể hiện phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận chống đói nghèo.

Với những thành tích đạt được, HTX Hòa Liên và cá nhân CCB Dương Phú Học được cấp ủy, chính quyền, Hội CCB huyện Hòa Vang, Liên hiệp HTX T.P Đà Nẵng, Hội CCB Việt Nam tặng thưởng nhiều Bằng khen và liên tục các năm 2018-2020 được công nhận là “Hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư”.

Duy Nguyễn