Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Phong chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình.

Với hai bàn tay trắng cùng bản tính cần cù, chịu khó, luôn đặt chữ tín lên hàng đầu mà doanh nhân CCB Ngô Hoài Phong, phường 2, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An vươn lên thành hộ khá trên địa bàn.

Từ bán rau ngoài chợ, đến chạy mối bỏ rau rồi vươn lên thành vựa thủy hải sản lớn nhất 6 huyện thị Đồng Tháp Mười là cả một câu chuyện dài, nhưng để diễn tả ngắn gọn bằng ngôn ngữ thì ông Phong là người: Cần cù, chịu khó, chỉ tiến, không lùi…

Quê ông Phong ở vùng đất Quảng Nam vào Kiến Tường, Long An lập nghiệp, bao khó khăn vất vả trong cuộc mưu sinh của những ngày đầu, nhưng với bản lĩnh, ý chí, nghị lực của người lính, ông không chịu khuất phục. Ông Phong vừa bươn trải vừa dành dụm tích lũy, cơ sở của ông phát triển dần lên. Từ một điểm thu mua, gia công chế biến nhỏ hàng thủy sản, nông sản tự cung tự cấp ở địa phương. Ông Phong mạnh dạn đăng ký thành lập “Cơ sở dịch vụ thương mại hải sản Sang Duyên” chuyên cung cấp thủy hải sản tươi sống cho thị trường. Với quy mô diện tích gần 2ha, ông Phong đầu tư xây dựng nhà kho đông lạnh, nhà chứa, phòng làm việc, xưởng chế biến, máy móc thiết bị, hệ thống nước sạch, hệ thống xử lý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng từ ấy, doanh nghiệp Sang Duyên không ngừng phát triển chiếm lĩnh thị trường hải sản khu vực Đồng Tháp Mười, rồi vươn sang các tỉnh và nước bạn Campuchia. Tạo việc làm cho 50 lao động thường xuyên và 100 lao động thời vụ có mức thu nhập bình quân từ 5,5-10 triệu đồng người/tháng. Trong đó chủ yếu là CCB - CQN, đảm bảo tốt các chế độ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, chế độ tham quan du lịch, nghỉ dưỡng hằng năm cho người lao động.  

Là người được làm việc tại cơ sở hải sản Sang Duyên, CCB Nguyễn Văn Phúc, xúc động nói: “Biết được hoàn cảnh của gia đình khó khăn, anh Phong cho tôi về cơ sở làm việc, lại còn hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa lại căn nhà. Anh Phong là ân nhân của gia đình tôi”.

Còn anh Đặng Nhân Giao, ở thị xã Kiến Tường cho biết: “Làm việc tại đây  chúng tôi luôn được anh Phong hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần. Mỗi tháng, tôi đều được thưởng thêm để khích lệ tinh thần do hoàn thành tốt công việc”.

Những năm qua, doanh thu của cơ sở đạt trung bình 5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng/năm. Chia sẻ về bí quyết để “chỉ tiến, không lùi” CCB Ngô Hoài Phong vui vẻ nói: “Trong kinh doanh, tôi đặt chữ tín lên hàng đầu. Nhờ giữ được tín nhiệm mà cả người làm, cũng như bạn hàng tin mình, quý mình, gắn bó với mình. Đó là cơ sở để doanh nghiệp không ngừng tiến về phía trước”.

CCB Ngô Hoài Phong còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB - CQN làm kinh tế thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, với mục đích giúp đỡ hội viên vốn, giống, kỹ năng, kiến thức khoa học kĩ thuật để phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu trên quê hương. CLB tập hợp ngày càng đông đảo các thành viên, trở thành một tập thể CCB - CQN trên trận tuyến xoá đói giảm nghèo.

Những năm qua, CCB Ngô Hoài Phong luôn gắn bó với hoạt động của Hội CCB và Câu lạc bộ, dành kinh phí chăm lo các gia đình chính sách, gia đình CCB gặp khó khăn; san sẻ yêu thương, kết nối mọi tấm lòng nhân ái với cộng đồng. Ông Phong vận động và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 6 Nhà đồng đội trị giá 300 triệu đồng; cứu trợ đồng bào bão lũ miền Trung 100 triệu đồng. Mỗi năm đóng góp hơn 20 triệu đồng ủng hộ người nghèo ở địa phương; hỗ trợ kinh phí chăm lo hộ nghèo đón Tết hàng trăm suất quà, trị giá 300.000 đồng/suất. Ngoài ra ông còn nhận phụng dưỡng đến cuối đời Mẹ VNAH Lê Thị Như ở phường 1, thị xã Kiến Tường.

Với lòng nhiệt huyết và phẩm chất người lính, ông Phong đang ấp ủ nhiều dự định kinh doanh mới để làm giàu cho gia đình và đóng góp cho xã hội, giúp đỡ các hội viên CCB còn khó khăn. Bằng ý chí quyết tâm và sức sáng tạo, CCB Nguyễn Văn Phong trở thành tấm gương sáng trong sản xuất, kinh doanh, tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Vũ Minh