Để giúp hội viên có được nền tảng vững chắc trong phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội CCB trong toàn tỉnh đã đứng ra tín chấp với ngân hàng cho 2.899 hội viên được vay 37,875 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn huy động đóng góp quỹ Hội và vốn nội bộ được 5,576 tỷ đồng cho các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi hoặc lãi thấp. Hàng năm, các cấp Hội phối hợp với ngành NNPTNT, ngành LĐTBXH, ngân hàng CSXH mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, sử dụng, quản lý nguồn vốn vay hiệu quả, đồng thời bồi dưỡng kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp… cho hội viên.

Phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình, xóa nghèo và chống tái nghèo đã được các hội viên hưởng ứng nhiệt tình, thực hiện có hiệu quả. Đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu có những mô hình hay, nhiều CCB là thương binh, bệnh binh có ý chí, nghị lực vượt lên chính mình như Nguyễn Văn Thật ở TP Long Xuyên, Trương Hồng Ân ở huyện Châu Phú, Đinh Văn Mùi ở huyện Tri Tôn. Có những CCB từ hai bàn tay trắng sau nhiều năm vượt khó trở thành tỷ phú như Phạm Ngọc Thạch, Huỳnh Văn Long ở huyện Phú Tân; Trần Quốc Toản ở huyện Tân Châu; Huỳnh Hữu Lộc ở huyện Thoại Sơn; Nguyễn Thanh Hòa ở huyện Chợ Mới... 5 năm qua, các cấp Hội đã tạo việc làm mới cho 2.429 hội viên, CQN có thu nhập ổn định để xóa nghèo bền vững. Các hội viên cũng đã tiếp cận với cách làm ăn mới, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, hiện nay số hội viên có mức sống khá, giàu chiếm 55,33%, chỉ còn 3,86% số hộ thuộc diện hộ nghèo (theo chuẩn mới), có 45/156 xã, phường thị trấn, cơ sở hội và 2/11 huyện không có hội viên nghèo.

Với quyết tâm không để hội viên nghèo ở trong những căn nhà tạm bợ, dột nát, các cấp Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đồng đội đoàn kết tương thân, tương ái; đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng quỹ, vận động hội viên nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, kết hợp cùng với các nguồn vốn khác để tu sửa, xây mới nhà hội viên nghèo không có điều kiện làm nhà. Phong trào đã giúp nhiều gia đình tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Từ những mái nhà ấy, tình đồng chí, đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt. Toàn tỉnh cất mới 685 căn nhà và sửa chữa 296 căn cho CCB nghèo với tổng kinh phí 11,481 tỷ đồng; trong đó có 75 căn nhà đồng đội, 209 căn nhà tình nghĩa, 401 nhà đại đoàn kết và Hội tự vận động giúp đỡ xây cất mới 69 căn và sửa chữa 75 căn trị giá 1,657 tỷ đồng.

Các cấp Hội CCB tỉnh An Giang đã biết phát huy nội lực, xây dựng được mối đoàn kết tốt trong nội bộ, lấy sức mạnh của hội viên lo cho hội viên, hội viên có mức sống khá giàu tương trợ giúp đỡ hội viên nghèo bằng vật chất, công sức và kinh nghiệm. Với tinh thần vượt khó vươn lên và nhờ sự giúp đỡ tương trợ lẫn nhau, kịp thời nắm bắt cơ hội làm giàu chính đáng, đời sống gia đình hội viên CCB, CQN ngày càng được cải thiện, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Bài và ảnh: Phương Nghi