Cụ Nguyễn Chưởng ủng hộ 10 triệu đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ Nguyễn Chưởng là thương binh chống Pháp, hội viên CCB chi hội thôn Phú Long, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh năm nay đã 97 tuổi. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19, cụ Chưởng đã viết thư gửi Ban Vận động ở địa phương và nhờ con cháu dìu đến trực tiếp ủng hộ 10 triệu đồng vào quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch.

Trong thư gửi Ban Vận động quyên góp quỹ phòng, chống dịch, cụ Chưởng viết: “Tên tôi Nguyễn Chưởng, 97 tuổi, ở thôn Phú Long, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; là thương binh chống Pháp từng tham gia trận chống càn ở Thanh Lâm Bồ, huyện Phù Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 7-1951.

Nay tôi nghe đài, biết được các lực lượng hy sinh sức khoẻ, chịu đựng nóng nực một cách cực độ, tôi thật cảm động. Biết tin Mặt trận kêu gọi ủng hộ vào quỹ chống dịch, tôi suy nghĩ cả đêm, mình tuổi già, sức yếu lấy mô ra tiền để ủng hộ...

Tôi nhớ đang có 20 triệu đồng gửi tiết kiệm để dành khi chết mua nước, trầu cho làng xóm đưa tiễn. Nghĩ vậy, tôi đi rút 10 triệu đồng đóng góp một phần nhỏ để chống dịch, còn 10 triệu đồng để lại chi phí khi chết đỡ làm phiền con cháu…”.

Người thương binh chống Pháp năm nay đã gần 100 tuổi, nhưng qua nghe đài và con cháu kể lại về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp đất nước và Hà Tĩnh cũng đang là địa phương tâm điểm của dịch, cụ Chưởng tỏ ra lo lắng. Trong thư cụ cũng bày tỏ lòng mình thật mộc mạc mà rất sâu sắc, nhân ái: “Nay trong hoà bình yên tĩnh, mọi người được nghỉ ngơi và làm theo công việc của mình, nhưng có một lớp người anh hùng như y tế, công an, bộ đội… đang hy sinh tất cả mọi quyền lợi, đặc biệt là sức khoẻ đang phải chịu đựng nắng nực cực độ để phòng, chống dịch, lo sức khoẻ cho nhân dân, những con người đáng mặt anh hùng, cần được ca ngợi và giúp đỡ...

Tôi tuổi già sức yếu, xin góp một phần nhỏ bé cho tuyến đầu chống dịch, đây là số tiền mà hằng tháng tôi trích từ phụ cấp thương tật để gửi vào tiết kiệm phòng khi tuổi xế chiều… và mấy lời thô mộc mong cấp trên miễn trách. Cuối cùng chúc cấp trên khoẻ, quyết liệt chống dịch bình an cho toàn xã hội”.

Chứng kiến việc làm của cụ Nguyễn Chưởng, đồng chí Ngô Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về cụ Chưởng, người thương binh kháng chiến chống Pháp, nay tuổi đã cao, nhưg cụ Chưởng vẫn luôn thể hiện sáng ngời phẩm chất người lính Cụ Hồ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, cụ đã trích phần tiền tiết kiệm dưỡng già để ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch. Chúng tôi sẽ phát động cán bộ, hội viên trong toàn huyện học tập và noi gương cụ Chưởng, tiếp tục vận động toàn thể hội viên ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin chống dịch…”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh cho biết:  “Kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Tĩnh, Thường trực Hội CCB tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các Hội cơ sở triển khai thực hiện và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nhất là tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy định 5K. Đồng thời, phát động phong trào ủng hộ phòng, chống dịch. Nhiều cơ sở Hội, nhiều gia đình hội viên đã tự nguyện đóng góp tiền, vật chất cho Ban Vận động của địa phương. Ở một số Hội cơ sở, sau khi quyên góp được thực phẩm, rau củ quả, anh em đưa đến tận các chốt phòng, chống dịch, trực tiếp ủng hộ các lực lượng đang làm nhiệm vụ”.

Tấm gương của cụ Chưởng ủng hộ vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 thật sự đã gây xúc động cho cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh, thể hiện phẩm chất của người lính Cụ Hồ, nêu tấm gương đẹp cho con cháu, lan tỏa niềm tin trong Hội và bà con nhân dân. Việc làm đó càng làm cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tin tưởng, khâm phục những hoạt động của CCB trong phong trào chống dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)