Chúng tôi xin giới thiệu một số cây thuốc nam có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan để bạn đọc tham khảo.

Cây cà gai leo

Cà gai leo là vị thuốc điều trị các bệnh về gan rất nổi tiếng trong Y học cổ truyền, nói đến cà gai leo là phải nói đến tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, ngoài ra cây cà gai leo cũng có tác dụng rất tốt đối với bệnh xơ gan do đặc tính của cây cà gai leo là: Tác dụng phục hồi chức năng gan, bảo vệ tế bào gan, điều trị vàng da, giúp hỗ trợ cho điều trị bệnh xơ gan rất hiệu quả.

Cà gai leo thường dùng kết hợp với cây an xoa là thuốc điều trị xơ gan: Liều dùng: 30g cà gai leo, 70g an xoa sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 400ml nước để uống trong ngày.

Cây bán chi liên

Bán chi liên là vị thuốc nam có tác dụng xổ tiêu; khi bị xơ gan, bệnh nhân không đào thải được độc tố khỏi cơ thể, do vậy cơ thể bị tích nước dẫn tới tình trạng trướng bụng. Trong trường hợp này, bệnh nhân xơ gan nên sử dụng cây bán chi liên sắc uống.

Cách dùng: Cây bán chi liên: 20g, cây xạ đen: 30g, cây cà gai leo: 30g đem rửa sạch rồi sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 300ml nước, chắt cho bệnh nhân uống trong ngày. Nên dùng liên tục 1 tuần.

Cây mã đề

Mã đề có tính mát, là vị thuốc nam được dùng nhiều trong những trường hợp bệnh nhân mắc sỏi thận. Đối với bệnh xơ gan cổ trướng, dùng như sau: Cây mã đề tươi 50g (hoặc khô 30g), quả dứa dại khô 100g, cây chó đẻ 100g, bột tam thất bắc 6g. Lấy 3 vị đầu của bài thuốc rửa sạch, sắc với 2 lít nước, sắc cạn còn 500ml chia làm 3 phần uống trong ngày. Mỗi lần hòa thêm với 2g bột tam thất bắc, uống hằng ngày.

Duy trì liên tục cách dùng trên trong 1 tháng. Sau 1 tháng giảm lượng bột tam thất bắc xuống còn 3g/ngày.

Thùy Linh